10:53 05/02/2021

Điện Biên lần đầu ghi nhận 6 ca dương tính liên quan Hải Dương, Hà Nội thêm 1 ca

Nhật Dương

Đến sáng 5/2, Điện Biên ghi nhận 6 ca dương tính Covid-19 trên địa bàn, một số địa phương Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh cũng tiếp tục có thêm ca nhiễm

Ảnh - Bộ Y tế.
Ảnh - Bộ Y tế.

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 5/2.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, Điện Biên là địa phương thứ 11 của cả nước ghi nhận ca mắc Covid-19.

Theo đó, đến 6h30 sáng 5/2, Điện Biên đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 2 ca đã được xét nghiệm khẳng định xuất phát từ Cẩm Giàng, Hải Dương đi lên Điện Biên. Những trường hợp này đã xét nghiệm 2 lần.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Điện Biên cho biết, tối 4/2 tỉnh này phát hiện 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên, đến sáng nay thì phát hiện thêm 4 ca nghi mắc, đang đợi xét nghiệm khẳng định lại lần 2. Hai ca dương tính đầu tiên đang điều trị tại cơ sở y tế trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đây là những ca nhiễm đầu tiên ghi nhận tại Điện Biên liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương. Đến nay tỉnh đã truy vết được hơn 400 trường hợp F1 liên quan, đang tiếp tục truy vết.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, các ca dương tính tại Điện Biên là do di chuyển xe từ Hải Dương lên. Thực tế, có hiện tượng một vài nhà xe gom khách từ vùng có dịch đi các địa phương khác, trốn cách ly tại một số tâm dịch.

"Đây là điều nguy hiểm. Vì thế, tôi đề nghị các địa phương hết sức lưu ý vấn đề này", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ngoài Điện Biên ghi nhận ca dương tính, tại cuộc họp các địa phương Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh cũng báo cáo ghi nhận thêm ca bệnh. Trong đó, Hải Dương thêm 6 ca tại ổ dịch Cẩm Giàng, Chí Linh và Kinh Môn, Quảng Ninh cũng báo cáo có thêm 2 ca dương tính.

Hà Nội cũng thông báo phát hiện thêm 1 ca dương tính, là vợ của một bệnh nhân, đã được cách ly.

Từ điểm cầu Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong sáng 5/2 thành phố ghi nhận thêm một ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn, nâng tổng số ca dương tính lên 23 ca.

Trong số 23 ca dương tính trên địa bàn có 22 trường hợp liên quan ổ dịch Hải Dương và người còn lại liên quan Quảng Ninh. Các ca bệnh trên địa bàn liên quan 3 chùm lây nhiễm là Nam Từ Liêm, Đông Anh và Mê Linh, riêng bệnh nhân 1.694 ở Nam Từ Liêm đã lây cho 12 trường hợp.

Trường hợp dương tính sáng nay là người phụ nữ 48 tuổi hiện chưa được Bộ Y tế công bố mã số ca bệnh. Trường hợp này là F1 của bệnh nhân 1.866 (vợ của bệnh nhân). Tp Hà Nội đang khẩn trương truy vết các trường hợp F1 của ca dương tính này để lấy mẫu xét nghiệm.