19:53 04/11/2019

Điều chỉnh chương trình, rút ngắn thời gian trả lời chất vấn của Thủ tướng

Hà Vũ

Thay vì một buổi, Thủ tướng chỉ còn 85 phút cả trình bày báo cáo và trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội

Theo thông lệ, kỳ họp cuối năm của Quốc hội, Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn - Ảnh: Quang Phúc.
Theo thông lệ, kỳ họp cuối năm của Quốc hội, Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn - Ảnh: Quang Phúc.

Thay vì một buổi, Thủ tướng chỉ còn 85 phút cả trình bày báo cáo và trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội. Tuần này Quốc hội khoá 14 bước sang tuần làm việc thứ ba với ba ngày (từ 6-8/11) dành cho hoạt động chất vấn. 

Như VnEonomy đã thông tin, theo chương trình các phiên chất vấn đã được công bố thì tại kỳ họp thứ 8, không phải chỉ tính bằng vài chục phút mà thời gian để Thủ tướng Chính phủ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội được dành gần trọn một buổi chiều.

Cụ thể, từ 14h đến 16h45 chiều 8/11 là thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ, bao gồm cả báo cáo làm rõ thêm các vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Nhưng, theo chương trình đã được điều chỉnh ngày 4/11 thì thời gian dành cho Thủ tướng đã được rút ngắn một tiếng.

Từ 14h đến 14h50 chiều 8/11 Quốc hội vẫn tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (nhóm vấn đề thứ tư).

Từ 14h50 đến 15h Chủ tịch Quốc hội phát biểu kết thúc nhóm vấn đề này.

Từ 15h đến 15h30 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sau giải lao 20 phút, từ 15h50 đến 16h45 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Như vậy, so với các thành viên Chính phủ cùng đăng đàn chất vấn kỳ này, thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ chỉ bằng khoảng 2/3, trong khi số đại biểu muốn được chất vấn Thủ tướng ở kỳ họp nào cũng rất đông.

Ngay từ đầu kỳ họp này, một số vị đại biểu cũng đã gửi chất vấn đến Thủ tướng bằng văn bản.

Trước khi Thủ tướng đăng đàn, thứ tự các Bộ trưởng lên "ghế nóng" vẫn là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.