23:18 07/09/2019

Đình chỉ 2 doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản

Nhật Dương

Doanh nghiệp bị đình chỉ không được thực hiện hoạt động phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản

Doanh nghiệp bị đình chỉ sẽ không được thực hiện hoạt động đưa thực tập sinh sang làm việc và học tập tại Nhật Bản. Ảnh minh họa.
Doanh nghiệp bị đình chỉ sẽ không được thực hiện hoạt động đưa thực tập sinh sang làm việc và học tập tại Nhật Bản. Ảnh minh họa.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa cho biết, ngày 4/9, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam đã liên lạc với Cơ quan quản lý thực tập kỹ năng người nước ngoài liên quan đến việc đình chỉ 2 doanh nghiệp phái cử thực tập sinh kỹ năng.

Theo đó, căn cứ quy định của Bản ghi nhớ hợp tác song phương về thực tập kỹ năng đã ký kết giữa Nhật Bản và Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự định xóa tên 2 doanh nghiệp khỏi danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Hai doanh nghiệp sẽ bị xóa tên khỏi danh sách gồm Công ty Cổ phần Nhân lực TTC Việt Nam (TTC Vietnam Human Resources Joint Stock Company) và Công ty Cổ phần Kết nối nhân lực Việt (Viet Human Resources Connection Joint Stock Company).

"Chúng tôi xin thông báo rằng kể từ nay về sau khi làm thủ tục xin phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng tại Cơ quan quản lý thực tập kỹ năng người nước ngoài sẽ không thể sử dụng hai doanh nghiệp phái cử đã nêu", Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết.

Theo đó, thông báo cũng được đăng tải trên website của Cơ quan quản lý thực tập kỹ năng người nước ngoài.

Theo biên bản ghi nhớ được ký kết giữa hai nước, những công ty bị đình chỉ đưa thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc khi vi phạm một trong các lỗi như: tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao hơn 5%; tuyển chọn thực tập sinh qua môi giới; cho tổ chức, cá nhân khác mượn pháp nhân để thực hiện việc đưa lao động đi thực tập tại Nhật Bản; không thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký với thực tập sinh và tổ chức quản lý của Nhật Bản…

Cơ quan quản lý thực tập kỹ năng nước ngoài Nhật Bản cũng cho biết, từ ngày 6/9, cơ quan này sẽ không phê duyệt thủ tục thực tập sinh đối với lao động Việt Nam do 2 công ty bị đình chỉ trên phái cử.

Nhật Bản hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện có gần 200.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. 

Ngoài ra, hàng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Việt Nam cũng trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh, lao động sang Nhật Bản.