06:02 31/05/2010

Đồ án quy hoạch Thủ đô ra nghị trường

Nguyễn Lê

Chính thức trình Quốc hội đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Nhiều dự án luật sẽ được Quốc hội thảo luận tại tổ trong tuần này - Ảnh: TTXVN.
Nhiều dự án luật sẽ được Quốc hội thảo luận tại tổ trong tuần này - Ảnh: TTXVN.
Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được trình Quốc hội vào ngày thứ Tư (2/6) và được thảo luận tại tổ ngay chiều hôm sau.

Còn hôm nay, 31/5, Quốc hội bước vào ngày đầu tiên trong tuần làm việc thứ ba của kỳ họp thứ bảy với các dự án: Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Khoáng sản (sửa đổi).

Trong các ngày tiếp theo, dự thảo Luật An toàn thực phẩm; Luật Tố tụng hành chính, Luật Viên chức; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ được Quốc hội cho ý kiến.

Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ thảo luận tổ về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011 cùng dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 66/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

Được dư luận đặc biệt quan tâm, đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được coi  là tâm điểm của nghị trường tuần này.

Tuy nhiên, tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào đầu tháng 5 vừa qua, một số vị ủy viên đã tỏ ra băn khoăn khi Quốc hội chỉ thảo luận, cho ý kiến chứ không quyết định hay ra nghị quyết. Vì, đồ án này do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo thẩm quyền.

Băn khoăn này cũng được một số vị đại biểu khác chia sẻ khi đồ án chuẩn bị được trình Quốc hội. Có ý kiến cho rằng chỉ cần cung cấp cho đại biểu địa chỉ tiếp nhận ý kiến đóng góp về đồ án để vị nào quan tâm thì có thể gửi góp ý của mình.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề nghị do thời gian xây dựng đồ án còn ngắn nên một mặt cần tiếp tục tổ chức tốt việc tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện và nâng cao chất lượng của đồ án. Mặt khác cần tiếp tục đánh giá sâu hơn nữa thực trang công tác quy hoạch và tình hình thực hiện các quy hoạch đã có để có thể có thêm cơ sở cho các định hướng quy hoạch.