
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 25/12/2025
Nguyễn Lê
31/05/2010, 06:02
Chính thức trình Quốc hội đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được trình Quốc hội vào ngày thứ Tư (2/6) và được thảo luận tại tổ ngay chiều hôm sau.
Còn hôm nay, 31/5, Quốc hội bước vào ngày đầu tiên trong tuần làm việc thứ ba của kỳ họp thứ bảy với các dự án: Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Khoáng sản (sửa đổi).
Trong các ngày tiếp theo, dự thảo Luật An toàn thực phẩm; Luật Tố tụng hành chính, Luật Viên chức; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ được Quốc hội cho ý kiến.
Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ thảo luận tổ về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011 cùng dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 66/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội về dự án, công trình quan trọng quốc gia trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.
Được dư luận đặc biệt quan tâm, đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được coi là tâm điểm của nghị trường tuần này.
Tuy nhiên, tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào đầu tháng 5 vừa qua, một số vị ủy viên đã tỏ ra băn khoăn khi Quốc hội chỉ thảo luận, cho ý kiến chứ không quyết định hay ra nghị quyết. Vì, đồ án này do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo thẩm quyền.
Băn khoăn này cũng được một số vị đại biểu khác chia sẻ khi đồ án chuẩn bị được trình Quốc hội. Có ý kiến cho rằng chỉ cần cung cấp cho đại biểu địa chỉ tiếp nhận ý kiến đóng góp về đồ án để vị nào quan tâm thì có thể gửi góp ý của mình.
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề nghị do thời gian xây dựng đồ án còn ngắn nên một mặt cần tiếp tục tổ chức tốt việc tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện và nâng cao chất lượng của đồ án. Mặt khác cần tiếp tục đánh giá sâu hơn nữa thực trang công tác quy hoạch và tình hình thực hiện các quy hoạch đã có để có thể có thêm cơ sở cho các định hướng quy hoạch.
Hệ thống đô thị quốc gia được sắp xếp lại, rút gọn từ 6 loại xuống còn 4 loại gồm: đô thị đặc biệt, đô thị loại I, loại II và loại III. Việc rút gọn này không chỉ nhằm đơn giản hóa quản lý mà còn thể hiện rõ hơn vai trò, vị trí của từng đô thị trong hệ thống quốc gia và cấp tỉnh.
Chính phủ có văn bản đồng ý với phương án hoán đổi ngày làm việc để công chức, viên chức, người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày liên tục. Thời gian nghỉ từ thứ Năm, ngày 1/1/2026 đến hết Chủ Nhật, ngày 4/1...
Làm việc với Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trọng tâm là xây dựng Quân đội hiện đại, đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, tăng cường tự chủ, tự lực, làm chủ công nghệ nền và công nghệ lõi.
Ngày 24/12, tại phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua Chương trình công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2026.
Ngày 24/12/2025, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành tổng kết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: