17:33 18/03/2021

Doanh nghiệp FDI nơi đầu tiên "cách ly xã hội" bị ảnh hưởng gì bởi Covid-19?

Anh Nhi

73,3% doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Vĩnh Phúc chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19

Đối thoại "Tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua Covid-19" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 18/3.
Đối thoại "Tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua Covid-19" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 18/3.

73,3% doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Vĩnh Phúc chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19. Tỷ lệ này thấp hơn so với con số bình quân cả nước là 74,5%.

Đây là thông tin được nêu ra trong Báo cáo Khảo sát tác động của dịch Covid-19 và ứng phó của doanh nghiệp được công bố tại Đối thoại "Tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua Covid-19" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 18/3.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, dù là tỉnh đầu tiên buộc phải thực hiện cách ly xã hội nhưng Vĩnh Phúc không phải địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cao nhất. 

DN FDI "tỉnh đầu tiên cách ly xã hội" nói gì về Covid-19? - Ảnh 1.

Tác động của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp Vĩnh Phúc

Tỷ lệ doanh nghiệp FDI chịu ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất-kinh doanh là 73,3%, thấp hơn đôi chút so với bình quân cả nước là 74,5%. Tiếp cận khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, mất cân đối dòng tiền và khó khăn trong quản trị lao động là những trở ngại chính doanh nghiệp gặp phải.

Trong số những trở ngại này, tiếp cận khách hàng là trở ngại lớn nhất khi có tới 67% doanh nghiệp khảo sát cho biết thực hiện giãn cách xã hội, phong toả quốc gia đã làm hạn chế khả năng đi lại, giao thương và tìm kiếm khách hàng. Các trở ngại khác như bị ảnh hưởng về chuỗi cung ứng, tác động tới dòng tiền và khó khăn trong quản trị lao động lần lượt ở các tỷ lệ tương ứng là 49%, 47% và 40%.

Cũng theo ông Tuấn, với những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt trong thời kỳ dịch bệnh, có tới 71% doanh nghiệp FDI ở Vĩnh Phúc bị giảm doanh thu trong năm 2020. Con số này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ 62% của khu vực Đồng bằng sông Hồng. 

"Tuy vậy, mức giảm doanh thu của khối doanh nghiệp FDI Vĩnh Phúc chỉ khoảng 27%, thấp hơn đáng kể so với mức giảm trung bình vùng là 34% và cả nước là 33%", ông Tuấn nhấn mạnh.

Nhằm ứng phó với những khó khăn nảy sinh từ đại dịch Covid-19 để không gián đoạn sản xuất, các doanh nghiệp FDI tại tỉnh đã đẩy mạnh loạt giải pháp như dự trữ hàng hoá/nguyên vật liệu, tìm chuỗi cung ứng mới, áp dụng cách làm mới linh hoạt, áp dụng tự động hoá hay cấp đồ bảo hộ phòng dịch cho người lao động… Đáng chú ý, có tới 82% doanh nghiệp FDI được khảo sát áp dụng biện pháp cấp đồ bảo hộ phòng dịch nhằm thực hiện "mục tiêu kép trong doanh nghiệp", vừa phòng dịch, vừa duy trì sản xuất.

Với những giải pháp kịp thời và hiệu quả của Chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ doanh nghiệp FDI đồng tình với các biện pháp chống dịch cũng như hỗ trợ doanh nghiệp địa phương nhằm vượt qua dịch bệnh để từng bước duy trì và phục hồi sản xuất lên tới 86,4%.

DN FDI "tỉnh đầu tiên cách ly xã hội" nói gì về Covid-19? - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp FDI Vĩnh Phúc ứng phó với đại dịch Covid-19

Từ kết quả khảo sát này, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, song song với những biện pháp phòng chống dịch "từ xa, từ sớm", Vĩnh Phúc sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn trước mắt cho doanh nghiệp nhằm xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, hấp dẫn nhất cho nhà đầu tư FDI. 

"Chúng tôi sẽ nỗ lực để Vĩnh Phúc là nơi để doanh nghiệp tiếp tục đặt niềm tin và kỳ vọng phát triển", ông Giang nhấn mạnh.