08:00 08/03/2022

Doanh nhân nữ nỗ lực, sáng tạo để "thoát hiểm" trong đại dịch

Hai năm Covid -19 "càn quét" đã thử thách sự cố gắng, nỗ lực tới mức phi thường của nhiều doanh nhân. Với những phụ nữ làm chủ doanh nghiệp sự khó khăn còn nhân lên gấp bội. Nhưng nhờ sự linh hoạt, khéo léo và sáng tạo, nhiều nữ doanh nhân đã vững vàng vượt qua đại dịch...

Đại dịch Covid-19 bùng phát kèm theo đó là những đợt giãn cách xã hội kéo dài đã đẩy rất nhiều doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ.

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giúp việc nhà và về sinh công việc, những công việc cần nhiều sự di chuyển và giao tiếp trực tiếp nên những lao động của Công ty CP HCare nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

“Không chỉ khách hàng sợ tiếp xúc với nhân viên của chúng tôi mà chính nhân viên của chúng tôi cũng sợ tiếp xúc với khách hàng”. Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty CP HCare, chia sẻ. 

Với đặc thù nghề nghiệp của mình, không có tiếp xúc đồng nghĩa với việc HCare không có việc làm, không có doanh thu, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ "tan đàn, xẻ nghé". 

Nhưng nhận thấy nhu cầu rất lớn của người dân, doanh nghiệp về lau khử khuẩn và phun khử khuẩn, ngay lập tức người đứng đầu HCare đã nhanh chóng mở thêm gói dịch vụ này. Đây là hướng đi đột phá để cứu doanh nghiệp trong thời điểm cam go đó, không chỉ cứu doanh nghiệp, lau dọn, khử khuẩn trở thành một lĩnh vực kinh doanh đem lại doanh thu chính cho HCare. Đến giờ, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, lau khử khuẩn, phun khử khuẩn vẫn chiếm tới 50% doanh thu của doanh nghiệp này. 

Giống như Hcare, Công ty TNHH Nội thất Tâm Tài Lộc cũng đã từng trải qua những giai đoạn hết sức căng thẳng. Để có đủ nguồn tài chính duy trì hoạt động cho doanh nghiệp, doanh nhân Đặng Thị Én đã phải cho đóng cửa cửa hàng bán sản phẩm rộng 500m của công ty. Đóng cửa hàng đồng nghĩa với việc tự tay khóa luôn kênh tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. 

Nhưng nhờ vào việc tận dụng ưu thế của mạng xã hội cũng như website thương mại, doanh nghiệp Tâm Tài Lộc đã thoát hiểm ngoạn mục. 

“Nếu như trước đây, khách hàng của chúng tôi chỉ đa phần là ở Hà Nội thì giờ đây, nhờ biết bán hàng onlien mà chúng tôi đã có được các khách hàng trên khắp cả nước. Hiện nay, ngay cả khi đại dịch hoàn toàn được kiểm soát, bán hàng online vẫn sẽ là kênh bán hàng bền vững lâu dài của Nội thất Tâm Tài Lộc”, chủ doanh nghiệp Tâm Tài Lộc cho biết. 

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam chia sẻ, nữ doanh nhân là một lực lượng quan trọng trong nền kinh tế. Theo thống kê ngày nay, tại Việt Nam có khoảng trên 30% phụ nữ tham gia lãnh đạo các doanh nghiệp, và đây là một tỷ lệ không nhỏ. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các nữ doanh nhân rất chủ động giải quyết những khó khăn nội tại của mình, chứ không ngồi yên trông chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Cũng theo bà Hương, hiện Việt Nam đang bước vào thời kỳ hậu đại dịch Covid -19 với muôn vàn khó khăn. Hơn ai hết trong lúc này, doanh nghiệp cần tái cấu trúc doanh nghiệp, tập trung vào những mảng, lĩnh vực là thế mạnh để phát triển doanh nghiệp của mình. 

Video xem nhiều