Ngày 15/3, Việt Nam chính thức mở cửa du lịch. Việc công bố mở cửa du lịch được xem như "rã đông" cho các doanh nghiệp, giúp họ kết nối lại với khách hàng, đối tác, chốt được tour mới.
Nhưng ngay trong ngày mở cửa du lịch thì vẫn còn rất nhiều những câu hỏi, những lấn cấn được đặt ra với rất nhiều doanh nghiệp. Và để hiểu rõ hơn về vấn đề rất nóng, và đang rất được quan tâm này, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức buổi đối thoại chuyên đề “Mở cửa du lịch hậu Covid – những vấn đề nóng cần giải quyết”.
Các vấn đề chính sẽ được thảo luận gồm:
- Sau mở cửa, các doanh nghiệp sẽ hồi phục và đón khách như thế nào?
- Tiền đâu để đầu tư khi vốn liếng đã cạn, nhiều khoản nợ chưa thể thanh toán?
- Doanh nghiệp và những người làm du lịch mong muốn hỗ trợ những gì sau quãng thời gian khó khăn?
- Các địa phương liệu còn tình trạng tự đưa ra các quy định để chống dịch hay không?
Khách mời của Đối thoại chuyên đề bao gồm:
- Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc, Sở Du lịch Quảng Ninh;
- Ông Nguyễn Huy Nga nguyên Cục trưởng, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế;
- Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam;
- Bà Trần Nguyện, Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn Sun Group;
- Ông Hoàng Anh Dũng, Giám đốc Kinh doanh Ambassador Cruise;
- Ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Công ty TienPhong Travel.
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.
Tận dụng lợi thế vùng cửa sông với thủy triều lên xuống, một lão nông ở Thanh Hóa đã biến trang trại từng thua lỗ thành "ngôi nhà" của loài cáy đặc sản. Nhờ khai thác đúng đặc tính tự nhiên của con cáy, mỗi năm ông thu về trên 200 triệu đồng.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Không cần đến tận hội chợ, chỉ với một thiết bị kết nối internet, người tiêu dùng có thể tham quan, tìm hiểu và mua sắm hàng trăm sản phẩm đặc sản Hà Tĩnh trên không gian số. Triển lãm trực tuyến ứng dụng công nghệ thực tế ảo đang mở ra kênh xúc tiến thương mại hiện đại, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp và cơ sở sản xuất địa phương.
Việc chuẩn bị đầy đủ về thể chế, năng lực kỹ thuật và nguồn lực là điều kiện tiên quyết để tham gia hiệu quả, minh bạch vào thị trường carbon toàn cầu. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tuấn Quang.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.