13:41 13/10/2019

Đồng hành trên giấy, doanh nghiệp thiếu cảm hứng

Hà Vũ

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có luật nhưng khối này gần như vẫn thiếu thông tin và chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ nào

Giám đốc Công ty TNHH sản xuất - thương mại BQ, doanh nhân Phan Hải.
Giám đốc Công ty TNHH sản xuất - thương mại BQ, doanh nhân Phan Hải.

Cải cách môi trường kinh doanh chưa tạo được cảm hứng và niềm tin của doanh nghiệp nhỏ và vừa về sự đồng hành của chính quyền với họ, doanh nhân Phan Hải trao đổi với VnEconomy ngân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Giám đốc Công ty TNHH sản xuất - thương mại BQ cũng lo các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam khó đủ sức thắng trên sân nhà khi các thương hiệu nước ngoài đang đổ bộ vào Việt Nam.

Thưa ông, khi nói về kết quả khá cao của kinh tế năm nay, người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh, nếu không có cơ chế thúc đẩy mạnh kinh tế tư nhân thì chắc không có kết quả ấn tượng đó. Vậy ông có cảm nhận thế nào về sự thúc đẩy này?

Cảm nhận của tôi thì môi trường kinh doanh chưa có gì chuyển biến đáng kể, có chăng mới chỉ trên giấy tờ. Đặc biệt là chưa có sự minh bạch trong đánh giá thực trạng về tình hình và sự phát triển của  kinh tế tư nhân hiện nay. Một khi đã xác định coi trọng kinh tế tư nhân thì phải có sự quan tâm đặc biệt, nhưng tôi chưa thấy điều đó.

Trong khối kinh tế tư nhân thì xương sống là doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng hiện tại thì chỉ có các tập đoàn lớn phát triển, điều đó cho thấy sức đề kháng của nền kinh tế đang thế nào. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có luật nhưng khối này gần như vẫn thiếu thông tin và chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ nào.

Thế còn về môi trường kinh doanh nói chung, sự cải thiện nào theo ông là rõ rệt nhất?

Rõ nhất là cải cách về đăng ký kinh doanh thì đang được khơi thông nhưng chỉ cái đó thôi thì chưa tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Lợi thế của doanh nghiệp phải đến từ lợi thế cạnh tranh của Quốc gia, cải cách thể chế phải tạo được lợi thế cho kinh tế tư nhân mà như tôi đã nói xương sống của khối này chính là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Và những doanh nghiệp này vẫn đang chờ đợi một môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng hơn.

Trong bối cảnh các thương hiệu nước ngoài ồ ạt đổ bộ vào Việt Nam, các thương hiệu trong nước chưa đủ mạnh thì tôi lo rằng nếu chỉ đồng hành trên giấy như hiện nay doanh nghiệp trong nước sẽ không đủ sức mạnh và niềm tin để thắng trên sân nhà.

Cũng có ý kiến doanh nhân cho rằng sự xáo trộn bộ máy của Đà Nẵng dẫn đến tâm lý làm việc cầm chừng của cán bộ công chức sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của doanh nghiệp. Hoạt động tại Đà Nẵng đã lâu, từng giữ vị trí Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ của thành phố này nhiệm kỳ trước, ông cảm nhận thế nào về môi trường kinh doanh hiện tại của Đà Nẵng?

Cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng đang đồng hành và chia sẻ với thành phố. Đà Nẵng đã có nền tảng cải cách tốt, sự xáo trộn vừa qua, rồi những thông tin về thanh tra kiểm tra khiến cho công chức có tâm lý bất an chứ không phải họ muốn làm khó doanh nghiệp. 

Tâm lý đó tất nhiên có chút ảnh hưởng đến công việc, lãnh đạo thành phố phải khơi thông tâm lý này để giữ thành quả cải cách mà theo tôi là rất tốt của Đà Nẵng.