FTSE Russell đã nâng tỷ trọng của Việt Nam trong rổ chỉ số FTSE Emerging All Cap Index lên gần 0,50% so với trước đó, từ mức 0,329% được công bố vào ngày 8 tháng 4 năm 2026 lên 0,49%.
Theo nhận định của Chứng khoán Vietcap, sự gia tăng này là nguyên nhân của hai yếu tố: mở rộng danh sách các cổ phiếu Việt Nam đủ điều kiện từ 23 lên 27 mã và tái cân bằng tỷ trọng của các thị trường khác.
Các quỹ chỉ số sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp triển khai theo lộ trình 4 đợt và tiến hành giải ngân mua vào cổ phiếu Việt Nam theo các đợt như sau: 18 tháng 9 năm 2026 (10%), 19 tháng 3 năm 2027 (20%), 18 tháng 6 năm 2027 (35%) và 17 tháng 9 năm 2027 (35%).
Với việc tỷ trọng của Việt Nam trong rổ chỉ số được gia tăng, dòng vốn từ các quỹ chỉ số có thể sẽ đạt mức 78,9 nghìn tỷ đồng thay vì 52,6 nghìn tỷ đồng. Vietcap tin rằng thị trường sẽ có phản ứng tích cực trước thông tin này trong tuần tới.
Theo ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước , FTSE công bố 27 cổ phiếu Việt Nam được đưa vào rổ chỉ số mới nổi toàn cầu, nhiều hơn mức 24 cổ phiếu được dự kiến hồi tháng 4. Điểm quan trọng hơn nằm ở trọng số. Theo tính toán được ông Hải dẫn lại, trọng số của Việt Nam hiện tăng lên khoảng 0,49%, so với mức khoảng 0,328% trong dự kiến trước đó.
Trong khi đó, theo ước tính mới nhất của SSI Research, tỷ trọng của Việt Nam có thể tiếp tục tăng lên khoảng 0,95% vào tháng 9/2027, tương ứng khoảng 4,28 tỷ USD dòng vốn thụ động tích lũy, tương ứng với 111 nghìn tỷ đồng.
Đây không phải là dự báo, mà là kịch bản minh họa trong trường hợp đà gia tăng tỷ trọng quan sát được giữa kỳ rà soát tháng 3 và tháng 8/2026 tiếp tục được duy trì.
Động lực của kịch bản này đến từ việc gia tăng free-float, xuất hiện thêm các doanh nghiệp vốn hóa lớn đủ điều kiện chỉ số, cải thiện khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài, dư địa sở hữu nước ngoài lớn hơn, hay nói cách khác là sự ghi nhận về kết quả các cải cách thị trường vốn được ghi nhận bởi các nhà cung cấp chỉ số toàn cầu.
Theo SSI, về bản chất, đây không phải là câu chuyện về biến động giá cổ phiếu mà là câu chuyện về khả năng đầu tư có thể đầu tư (investability). Trong nhiều năm qua, mức độ hiện diện của Việt Nam trong các bộ chỉ số toàn cầu bị giới hạn không chỉ bởi quy mô thị trường, mà còn bởi tỷ lệ tài sản thực sự có thể tiếp cận được đối với nhà đầu tư quốc tế.
Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp và tài sản trở nên đầu tư được, tỷ trọng của Việt Nam trong các bộ chỉ số toàn cầu có thể tiếp tục gia tăng.
Nói cách khác, luận điểm đầu tư không phải là Việt Nam trở nên lớn hơn, mà là thị trường Việt Nam trở nên đầu tư được
đối với dòng vốn toàn cầu. Kỳ rà soát FTSE tháng 3/2027 sẽ là phép thử quan trọng cho luận điểm này.
Danh sách chính thức gồm 27 cổ phiếu Việt Nam đáp ứng tiêu chí sàng lọc của rổ chỉ số FTSE Global All Cap, gồm: Ngân hàng: BID, HDB, MSB, SHB, SSB, STB, VCB, VPB; Tiêu dùng: MCH, MSN, VJC, VNM, VPL; Dịch vụ Tài chính: HCM, SSI, TCX, VCI, VCK, VIX, VND; Công nghiệp: GEX; Nguyên vật liệu: HPG; Bất động sản: NVL, VHM, VIC, VRE; Công nghệ: FPT.
Các mã được thêm mới so với danh mục trước đó của FTSE tại tháng 5 năm 2026 gồm: HCM, HDB, MCH, MSB, SSB, TCX, VCK, VPB, VPL.
Các mã bị loại ra so với danh mục trước đó của FTSE tại tháng 5 năm 2026 gồm: BSR, DGC, GEE, KBC, KDH.
Chứng khoán MBS kỳ vọng dòng tiền có xu hướng tập trung vào các mã cổ phiếu được hưởng lợi trực tiếp từ danh mục FTSE All-Cap vừa công bố. Nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục thu hút được sự chú ý.
Trong đó, 17 cổ phiếu công ty chứng khoán Việt Nam được bổ sung vào hệ thống GEIS, tương đương gần 15% tổng số 117 mã Việt Nam được thêm mới trong đợt này.
Theo thống kê, cơ cấu dòng tiền trong phiên cuối tuần cũng tập trung chủ yếu ở nhóm Chứng khoán và Ngân hàng, tiếp theo là Bất động sản dân cư, Vingroup, Dầu khí.
Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã lấy lại ngưỡng trung bình 20 ngày (MA20), qua đó củng cố vùng đáy sau cao hơn đáy trước, tương ứng đáy tháng 7.
Trong ngắn hạn, vùng cản đối với thị trường ở khu vực 1.780 – 1.800 điểm. Nhà đầu tư không nên mở vị thế mua mới hoặc mua đuổi khi thị trường vượt ngưỡng 1.800 điểm.
Mới đây, ngày 21/8, FTSE Russell chính thức công bố kết quả rà soát bán niên tháng 9/2026 đối với FTSE Global Equity Index Series (GEIS) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc.
FTSE GEIS là hệ thống chỉ số vốn chủ sở hữu toàn cầu, bao gồm nhiều bộ chỉ số tham chiếu lớn như FTSE All-World, FTSE Global All Cap và FTSE Emerging Markets.
Hiện FTSE All-World bao gồm hơn 4.250 cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa đến từ 48 thị trường phát triển và mới nổi. Với việc Việt Nam được bổ sung sau khi nâng hạng, số lượng thị trường có đại diện trong bộ chỉ số này sẽ tăng lên 49.
Thông báo của FTSE cho biết, các thay đổi sẽ có hiệu lực sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, 18/9/2026, tức là từ thứ Hai 21/9/2026. Tổ chức này cũng lưu ý rằng, các thay đổi trong kỳ rà soát chỉ số được nêu trong danh sách có thể còn tiếp tục được điều chỉnh cho đến khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (4/9/2026). Kể từ thứ Hai (7/9/2026), các thay đổi của kỳ rà soát chỉ số sẽ được xem là chính thức.
Sau thời điểm này, mọi thay đổi phát sinh về cơ bản sẽ chỉ được xem xét trong những trường hợp đặc biệt, phù hợp với chính sách và các hướng dẫn về việc tính toán lại chỉ số của FTSE Russell.
Bitcoin tăng giá mạnh trong tuần vừa rồi, có thời điểm vượt qua mốc 79.500 USD vào hôm thứ Sáu, cao nhất trong hơn 3 tháng trở lại đây...
Tuần này, một báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ và bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh tại sự kiện thường niên ở Jackson Hole có thể chi phối diễn biến giá vàng...
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 24-28/8/2026.
Thị trường kết thúc tuần trong diễn biến bất ngờ khi VN-Index tăng mạnh 33,88 điểm trong ngày thứ Sáu, lấy lại toàn bộ mức giảm của 3 phiên đầu tuần, tăng lên mức 1768,12 điểm, áp sát vùng kháng cự hội tụ giữa đường trung bình 200 ngày và đường trung bình 50 ngày.
Đây là tháng rút ròng thứ 11 liên tiếp, đưa giá trị lũy kế lên gần 14,2 nghìn tỷ đồng, cho thấy áp lực dòng vốn tại nhóm này vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều rõ rệt.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Những ngày này, tại các công trường xây dựng trường nội trú liên cấp ở khu vực vùng biên Thanh Hóa, hàng trăm kỹ sư, công nhân đang khẩn trương thi công ngày đêm, chạy đua với thời gian để hoàn thành công trình trước ngày 30/8, kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới.