08:00 23/11/2009

Dự án điện hạt nhân chờ quyết định của Quốc hội

Nguyên Hà

Quốc hội sẽ đưa ra quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu và điện hạt nhân Ninh Thuận trong tuần này

Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về hai dự án điện trước khi thông qua trong tuần này.
Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về hai dự án điện trước khi thông qua trong tuần này.
Từ 23- 27/11, trong tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ sáu, Quốc hội sẽ đưa ra quyết định vẻ chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu và dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Trước đó, thảo luận về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị trước mắt chỉ nên xây một trong số hai nhà máy mà Chính phủ đã đề nghị. Vì, hiện còn thiếu cả nhân lực lẫn vật lực cho dự án.

Thảo luận về dự án Thủy điện Lai Châu, tuy đồng tình với chủ trương xây dựng, song đảm bảo an toàn vẫn là vấn đề được nhiều đại biểu đặt ra với không ít băn khoăn, lo ngại.

Dành nhiều thời gian cho công tác lập pháp, trong tuần này Quốc hội sẽ đưa ra quyết định về 8 dự án luật. Ngay phiên họp sáng thứ hai, sẽ có 5 dự án luật được biểu quyết, bao gồm Luật Người cao tuổi; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Viễn  thông; Luật Tần số vô tuyến điện và Luật Dân quân tự vệ;

Các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục; Luật Thuế tài nguyên; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được Quốc hội xem xét vào sáng thứ tư.    

Trong quá trình thảo luận, cả ba dự án luật này đều còn những ý kiến trái chiều, một số nội dung cụ thể chưa nhận được sự đồng thuận cao của Quốc hội. Đặc biệt, nhiều ý kiến không thống nhất với việc ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Quốc hội cũng sẽ thảo luận về dự án Luật An toàn thực phẩm; Luật Người khuyết tật; Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Trọng tài thương mại; Luật Thi hành án hình sự và dự án Luật An toàn thực phẩm trong tuần này.

Theo nghị trình, chiều thứ sáu (27/11), Quốc hội sẽ họp phiên bế mạc, thông qua nghị quyết giám sát chuyên đề, nghị quyết về nội dung chất vấn (nếu có).