16:43 13/01/2023

Dự án sai phạm, hàng nghìn nhà đầu tư “điêu đứng”

Đỗ Mến -

Tại dự án 409 Lĩnh Nam, tòa án từng rà soát danh sách bị hại nhưng đến nay mới xác định được 229 lượt khách hàng nộp hơn 100 tỷ đồng. Với các khách hàng chưa được đưa vào danh sách, tòa án cho rằng họ có quyền khởi kiện cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Vĩnh Hưng theo thủ tục dân sự.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong các ngày 12-13/1, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo xảy ra tại dự án 409 Lĩnh Nam.

Tòa án xử phạt ông Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Vĩnh Hưng) mức án chung thân, Phạm Như Quỳnh (SN 1980, cựu giám đốc CTCP Phát triển và thương mại Hạ Long) 18 năm tù và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, cựu giám đốc Công ty Nhà Vĩnh Hưng) 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, tòa án buộc ông Long và Quỳnh phải liên đới bồi thường hơn 110 tỷ đồng cho các bị hại.

Vụ án này xảy ra nhiều năm nay, tòa đã nhiều lần trả hồ sơ để rà soát lại những người bị hại. Nhưng đến nay, Hội đồng xét xử mới xác định được 229 lượt khách hàng đã nộp hơn 100 tỷ đồng. Đối với các khách hàng chưa được đưa vào danh sách người bị hại, tòa án cho rằng họ có quyền khởi kiện ông Nguyễn Hoàng Long theo thủ tục dân sự.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo buộc, Công ty nhà Vĩnh Hưng không phải là chủ đầu tư Dự án xây dựng nhà ở kết hợp văn phòng và dịch vụ tại 409 Lĩnh Nam, Hà Nội, nhưng ông Nguyễn Hoàng Long đã đưa ra những thông tin gian dối rằng Dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời ông Long đã thuê Công ty cổ phần nền móng Sông Đà Thăng Long đóng cọc, làm tường vây tại khu đất 409 Lĩnh Nam, gửi thư mời các khách hàng đến dự lễ khởi công làm các khách hàng tin tưởng là dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Từ cuối năm 2009- 2013, ông Long đã ký 122 hợp đồng vay tài sản và cam kết mua nhà hình thành trong tương lai với các khách hàng, thu tổng số tiền hơn 113 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Long cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty công ty  Tập đoàn VinaMegasta (là đơn vị không liên quan đến dự án) nhưng đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với ông Phạm Như Quỳnh, là Giám đốc Công ty Hạ Long, để ông Quỳnh ký hợp đồng huy động vốn đối với 574 khách hàng dưới hình thức hợp đồng vay vốn và được quyền mua căn hộ chung cư hình thành trong tương lai với tổng số tiền hơn 191 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, ông Quỳnh đã chuyển cho ông Long hơn 147 tỷ đồng, số tiền còn lại là hơn 43 tỷ đồng ông Quỳnh sử dụng cá nhân hết, đến nay không có khả năng khắc phục.

Ngoài ra, ngày 8/11/2010, ông Long còn bổ nhiệm ông Trần Lê Nghĩa làm Giám đốc Công ty Nhà Vĩnh Hưng.

Ngày 1/6/2021, ông Long ký giấy ủy quyền và chỉ đạo ông Nghĩa ký 328 hợp đồng góp vốn huy động vốn của các khách hàng, thu hơn 157 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định ông Nguyễn Hoàng Long đã chiếm đoạt của 1.024 khách hàng với tổng số tiền hơn 461 tỷ đồng. Ông Long đã trả lại hơn 5,2 tỷ đồng cho khách hàng.

Còn Phạm Như Quỳnh đồng phạm với Nguyễn Hoàng Long chiếm đoạt hơn 191 tỷ đồng, trong đó Quỳnh chiếm hưởng hơn 43 tỷ đồng và cũng không có khả năng hoàn trả cho các bị hại.

Ông Trần Lê Nghĩa bị xác định là đồng phạm giúp sức với ông Long ký 328 hợp đồng góp vốn huy động của các khách hàng, thu hơn 157 tỷ đồng.

Quá trình tố tụng, ông Nguyễn Văn D. – một trong các bị hại cho biết, ông ký 2 hợp đồng với Công ty Nhà Vĩnh Hưng để mua 2 căn hộ. Thời điểm ký hợp đồng vào năm 2011 khi đó dự án được phê duyệt quy hoạch 1/500, công ty đưa ra các văn bản nên ông D. rất tin tưởng. Ông D. cho hay, các khách hàng phải tìm đến dự án, tranh nhau mua, thậm chí là mua chênh.

Cũng là bị hại trong vụ án này, ông Hoàng Văn B. cho biết, ông có mua lại suất căn hộ từ người khác. Đến cuối năm 2011, thấy dự án không triển khai, ông B. đã gửi đơn 3 lần cho công ty để rút vốn nhưng đều bất thành. Sau đó, ông B. làm đơn khiếu nại đến cơ quan công an và nhiều năm nay phải mòn mỏi chờ được bồi thường.

Theo Hội đồng xét xử, để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của vụ án còn có trách nhiệm của một số công ty liên quan và đặc biệt là trách nhiệm của các Sở, Ban ngành của TP Hà Nội.

Hội đồng xét xử kiến nghị tiếp tục xem xét làm rõ trách nhiệm của những bên liên quan để tránh bỏ lọt tội phạm, đảm bảo không có vùng cấm trong xử lý vi phạm. Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng cho rằng, cần phối hợp xem xét xử lý lô đất 409 Lĩnh Nam để tránh thất thoát tài sản nhà nước và đảm bảo được quyền lợi các bên liên quan.

 

Ông Nguyễn Hoàng Long hiện đang thụ lý 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Seabank. Ngoài ra năm 2020, ông Long lĩnh án 20 năm tù trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank.