11:17 23/07/2015

Đủ kiểu “khích bác” đối thủ vào Nhà Trắng của Donald Trump

Diệp Vũ

Kể từ khi chính thức gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng, tỷ phú này đã đưa ra một loạt bình luận mang tính khiêu khích

Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ.<br>
Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump đã “chơi khăm” một đối thủ mạnh miệng chỉ trích ông bằng cách công khai số điện thoại của người này.

Theo hãng tin CNBC, đây được xem là chương mới nhất trong cuộc đấu khẩu kịch liệt giữa vị tỷ phú bất động sản với các ứng viên khác trong cuộc đua giành vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Kể từ khi chính thức gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng, tỷ phú này đã đưa ra một loạt bình luận mang tính khiêu khích.

Sau khi Thượng nghị sỹ Lindsey Graham gọi Trump là “con lừa to nhất thế giới” trong một chương trình truyền hình, Trump đã đáp trả bằng cách đọc số điện thoại đi động cá nhân của Graham và giơ số điện thoại này ra trước dàn ống kính máy quay trong một sự kiện vận động tranh cử.

Tỷ phú Trump hiện đang tỏ quan điểm đối đầu Đảng Cộng hòa trong nhiều vấn đề. Trong đó, đỉnh cao là vào cuối tuần vừa rồi, Trump chế nhạo việc đối thủ John McCain, thượng nghị sỹ bang Arizona, từng là một tù nhân trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

Sau đó, Trump đẩy mạnh việc chỉ trích McCain và cách thượng nghị sỹ này xử lý các vấn đề về cựu binh chiến tranh, cho dù các chính trị gia của cả hai đảng và các tổ chức cựu chiến binh đều đứng ra bảo vệ McCain, người từng là ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2008.

Trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, Trump đã nhảy lên vị trí dẫn đầu trong số các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. Tuy vậy, đây đều là các cuộc thăm dò thực hiện trước khi Trump chĩa mũi nhọn công kích vào McCain.

Trump vẫn chưa thể được coi là một ứng cử viên số 1 cho vị trí đại diện Đảng Cộng hòa, nhưng những bình luận mang tính “khích bác” của ông đã làm nóng giai đoạn đầu của cuộc chạy đua, thu hút sự chú ý của dư luận khỏi những ứng cử viên nổi bật khác cùng đảng như cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker, hay Thượng nghị sỹ Mario Rubio của bang Florida.

Những ầm ĩ mới nhất mà Trump tạo ra khiến chương trình vận động tranh cử hôm thứ Ba của Thống đốc bang Ohio John Kasich không được chú ý như mong đợi.

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba trước hàng trăm người ủng hộ ở Bluffton, bang Nam Carolina, Trump tiếp tục chỉ trích McCain, nói rằng đối thủ này quá mềm mỏng trong vấn đề người nhập cư bất hợp pháp.

Trump, một ngôi sao truyền hình thực tế, cũng đả kích những người đã chỉ trích ông trong những tuần gần đây. Trump ám chỉ rằng cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry là người “kém thông minh”, còn Jeb Bush là một người yếu ớt.

Tuy vậy, tuần trước, McCain đã khiến Trump nổi đóa.

Thượng nghị sỹ bang Arizona nói rằng những bình luận của vị tỷ phú về người nhập cư Mexico đã dẫn tới “những cơn điên”. Hôm thứ Ba tuần này, McCain tuyên bố ông sẽ không tiếp tục phản ứng trước những bình luận của Trump nữa.

Graham, một người bạn của McCain và là một trong số 16 thành viên Đảng Cộng hòa tranh vị trí đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử năm tới, đã làm lộ ra cơn thịnh nộ của nhiều thành viên trong Đảng đối với Trump.

Xuất hiện trong chương trình CBS This Morning hôm thứ Ba, Graham nói: “Đừng là một con lừa. Hãy tranh cử Tổng thống. Đừng là con lừa to nhất thế giới”.

Graham cũng nói Trump đã “vượt quá giới hạn đối với người dân Mỹ” và đoán điều này sẽ là “sự khởi đầu cho kết thúc của Donald Trump”.

Trong bài phát biểu của mình, Trump đáp trả bằng cách gọi Graham là một “thằng đần” và “hoàn toàn kém cỏi”. Trong khi phát biểu, Trump đưa ra một tờ giấy ghi số điện thoại di động của Graham và đọc to số điện thoại này.

“Hãy gọi vào số này đi. Ông ta sẽ chẳng đính chính điều gì đâu, nhưng ít nhất ông ấy cũng sẽ nói với các bạn”, Trump nói.

Hộp thư thoại của Trump đã đầy vào chiều ngày thứ Ba. Phát ngôn viên của Graham xác nhận đây đúng là số điện thoại của ông. Sau đó, Graham viết trên mạng xã hội Twitter: “Chắc phải mua điện thoại mới thôi. iPhone hay Android đây?”.

Ở Nam Carolina hôm thứ Ba, ứng cử viên Jeb Bush tỏ ra không đứng về bên nào. Bush một mặt chỉ trích những bình luận của Trump trong vấn đề nhập cư, nhưng cũng cho rằng McCain là “gây chia rẽ nội bộ” và “thô lỗ”. Bush cũng nói những người ủng hộ Trump là “người tốt” và có “mối lo ngại chính đáng”.