08:02 05/12/2016

Đưa thực phẩm Việt lên “bàn ăn” hội nhập

Khôi Nguyên

Trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, hình ảnh của một đất nước được biết đến không chỉ qua việc sản xuất, xuất khẩu những sản phẩm nổi tiếng có thương hiệu mạnh mà còn bằng con đường ẩm thực

Bà Doãn Thị Thu Thuỷ, Phó cục Trưởng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.
Bà Doãn Thị Thu Thuỷ, Phó cục Trưởng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.
Trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, hình ảnh của một đất nước được biết đến không chỉ qua việc sản xuất, xuất khẩu những sản phẩm nổi tiếng có thương hiệu mạnh mà còn bằng con đường ẩm thực.

Nhận biết điều này, nên tại mỗi kỳ Foodexpo, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) đều tổ chức hội thi ẩm thực quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam có nguồn cung nguyên liệu thực phẩm phong phú, xứng danh là “bếp ăn của thế giới”.

Bà Doãn Thị Thu Thuỷ, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, đại diện Ban tổ chức Hội thi nấu ăn Quốc tế Sài Gòn 2016, đã có những chia sẻ nhân sự kiện này.

Hiện trên cả nước có nhiều cuộc thi về ẩm thực được tổ chức, để không trùng lấp với các hội thi ẩm thực khác, nét riêng tại Hội thi nấu ăn Quốc tế Sài Gòn 2016 là gì?

Hội thi nấu ăn Quốc tế Sài Gòn 2016 là một trong số những hoạt động nổi bật diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Foodexpo 2016 - sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia có quy mô lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam.

Không chỉ đơn thuần là một sân chơi sôi động cho các đầu bếp tài hoa đến từ hệ thống các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài nước thể hiện tài năng và tình yêu ẩm thực. Hội thi còn là một hoạt động giàu ý nghĩa, khuyến khích nghệ thuật và tính sáng tạo của thí sinh trong việc xử lý, chế biến, trình diễn các món ăn thời hội nhập, theo đa dạng phong cách của các châu: Âu, Á, Úc, Mỹ, Phi trên nền tảng các hương liệu, nguyên liệu thực phẩm Việt Nam.
 
Với dàn thí sinh là những đầu bếp chuyên nghiệp, Hội thi có tính chuyên môn rất cao, góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam có nguồn cung nguyên liệu thực phẩm phong phú, xứng danh là “bếp ăn của thế giới” như rất nhiều chuyên gia ẩm thực và bạn bè quốc tế nhận định, và có nền văn hóa ẩm thực lâu đời, mang lại nhiều giá trị vàng cho sức khỏe con người.

Tính quốc tế được thể hiện như thế nào qua Hội thi lần này? Thưa bà

Điều đó được thể hiện ở nhiều góc độ. Ngay tiêu chí của Hội thi, các đối tượng dự thi không chỉ giới hạn là các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước mà còn mở rộng tới những đầu bếp là người nước ngoài, sinh sống, làm việc trên toàn lãnh thổ Việt Nam đang công tác tại các nhà hàng, khách sạn.

Tại Hội thi, các thí sinh có thể nấu những món ăn đậm phong vị Việt Nam hoặc trên thế giới từ một số hương liệu, nguyên liệu chính, thuần Việt do chính họ tự chuẩn bị và một số do Ban tổ chức cung cấp.

Ban giám khảo Hội thi là đội ngũ bao gồm những thành viên Việt Nam và nước ngoài, là đại diện lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, nơi có những chuyên gia ẩm thực nổi tiếng, giàu kinh nghiệm sẽ làm việc hết sức công tâm, khách quan, minh bạch để chọn lọc và đề cử những thí sinh có tác phẩm ẩm thực xuất sắc, xứng đáng được trao tặng các giải thưởng giá trị của Hội thi.

Năm ngoái, Hội thi đã đón nhận sự quan tâm lớn của nhiều khán giả Việt Nam và cả các doanh nhân, doanh nhân nước ngoài.

Nhân việc tới tham quan, giao dịch tại Triển lãm Vietnam Foodexpo 2015, họ đã có những trải nghiệm thú vị với Hội thi, biết thêm về những ứng dụng của hương liệu, nguyên liệu Việt trong việc chế biến các món ngon độc đáo, lạ miệng, hấp dẫn vị giác người nước ngoài. Và Hội thi của kỳ tổ chức năm nay kỳ vọng sẽ tiếp tục mang đến cho khán giả Việt Nam và quốc tế thêm nhiều trải nghiệm ấn tượng hơn nữa.

Hội thi quốc tế năm nay, chủ đề được lựa chọn là gì? Tại sao chúng ta lại lựa chọn chủ đề này?

Là một nước nông nghiệp, Việt Nam hoàn toàn tự hào về một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú, nổi tiếng với nhiều loại nguyên liệu, hương liệu mang sắc thái rất riêng, trải dài từ Bắc chí Nam, xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới và đượcchế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn theo phong vị phương Đông, phương Tây…

Với chủ đề “Đưa hương vị Việt ra bàn ăn thế giới”, Hội thi nhằm vinh danh những tinh hoa ẩm thực của Việt Nam trong tiến trình hội nhập với nền ẩm thực đa sắc, đa vị của thế giới; giới thiệu hương vị Việt và nét đẹp của ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế.

Đồng thời xúc tiến mở rộng các cơ hội cho hương liệu, nguyên liệu thực phẩm và món ăn Việt sẽ hiện diện ngày càng nhiều trên bàn ăn thế giới. Hội thi cũng là dịp để chúng ta học hỏi, giao thoa các nét hay của ẩm thực các nướcđể làm phong phú nền văn hóa ẩm thực đặc biệt của Việt Nam.

Bà hy vọng gì ở các món ăn Việt sẽ có trong lần thi này?

Tôi chờ đón những món ăn chắt chiu tinh tế hương vị Việt, độc đáo về phong cách trình bày, giá trị về chất lượng ẩm thực, mang những câu chuyện sinh động khơi gợi cảm hứng khám phá của người yêu ẩm thực Việt Nam và thế giới, và đặc biệt thể hiện được niềm kiêu hãnh của hương liệu, nguyên liệu thực phẩm Việt trên bàn ăn hội nhập.