16:50 09/12/2020

Đức tuyển điều dưỡng viên Việt Nam nhận lương hơn 80 triệu đồng/tháng

Nhật Dương

Mức lương điều dưỡng viên nhận được tại Đức là khoảng 3.000 Euro/tháng, tương đương khoảng 81 triệu đồng, chưa tính phụ cấp và chưa trừ các khoản phải đóng thuế, bảo hiểm xã hội

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa thông báo tuyển chọn 300 ứng viên điều dưỡng Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già và người bệnh. Thời gian tuyển chọn từ nay đến ngày 15/2/2021.

Theo đó, ứng viên khi tham gia chương trình được đài thọ toàn bộ các chi phí trong thời gian từ 12-18 tháng học tiếng Đức tại Việt Nam, bao gồm: tiền học, tiền ở, tiền ăn; lệ phí xin cấp visa, tiền khám sức khỏe trước khi xuất cảnh và tiền vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Đức.

Trong thời gian học nghề từ 3 năm tại Đức, hàng tháng ứng viên sẽ được nhận học bổng học nghề theo quy định pháp luật hiện hành của Đức, tối thiểu khoảng 1.100 Euro/tháng.

Ứng viên được bố trí nơi ở trong thời gian học nghề tại Đức nhưng sẽ tự chi trả chi phí thuê nhà tối đa là 400 Euro/tháng. Nếu chi phí thuê nhà vượt quá định mức này, ứng viên sẽ được các cơ sở đào tạo nghề hỗ trợ phần còn lại.

Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề và được cấp chứng chỉ quốc gia Đức, ứng viên sẽ được ký hợp đồng làm việc lâu dài tại Đức. Đồng thời, được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật Đức khoảng 3.000 Euro/tháng, tương đương khoảng 81 triệu đồng (chưa tính phụ cấp và chưa trừ các khoản phải đóng thuế, bảo hiểm xã hội theo quy định của Đức).

Ngoài ra, đối với các ứng viên có trình độ tiếng Đức xuất sắc sẽ có thêm các ưu tiên khác. Theo đó, kết thúc khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, học viên tham gia lĩnh vực chăm sóc người già thi đạt chứng chỉ tiếng Đức sẽ được xuất cảnh sang Đức và tham gia khóa học "Công nhận trình độ nghề nghiệp" chỉ trong thời gian từ 6-9 tháng để trở thành điều dưỡng viên chính thức, được hưởng mức lương là 2.100 Euro/tháng (thay vì thời gian 3 năm và hưởng học bổng khoảng 1.100 Euro/tháng).

Tại Việt Nam, ứng viên nếu trúng tuyển chương trình chỉ phải nộp một lần duy nhất số tiền 300 Euro (quy đổi ra tiền Việt Nam đồng theo tỷ giá tại thời điểm nộp tiền) để phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và quản lý ứng viên.

Bên cạnh đó, ứng viên sẽ trả tiền khám sức khỏe ban đầu; tiền ăn vào các ngày cuối tuần, chi phí sinh hoạt cá nhân trong thời gian đào tạo tiếng Đức; chi phí làm hồ sơ xin cấp visa.

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, ứng viên không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí hành chính nào khác.

Trong thời gian học nghề và làm việc tại Đức, ứng viên có trách nhiệm tham gia khóa học tiếng Đức nâng cao tại Đức, chi phí tối đa không quá 100 Euro/tháng (khoản tiền này sẽ được khấu trừ từ học bổng học nghề hàng tháng của ứng viên trong thời gian 3 năm đào tạo nghề tại Đức).

Nếu ứng viên hoàn thành khóa đào tạo nghề và được ký hợp đồng làm việc với các công ty Đức thì sẽ được công ty hoàn trả lại toàn bộ chi phí khóa học này.

Trong trường hợp nếu bị dừng chương trình do không đạt yêu cầu qua 6 tháng thử thách hoặc không đạt yêu cầu kỳ thi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề tại Đức, ứng viên sẽ phải tự chi trả tiền vé máy bay về nước.