11:50 16/08/2016

Dùng tiền ngân sách, “không thể liên tục rút kinh nghiệm”

Nguyễn Lê

Lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh quan điểm, Chính phủ cần phải rạch ròi trong sử dụng ngân sách

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phê Chính phủ chưa nghiêm túc trong sử dụng vốn.
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phê Chính phủ chưa nghiêm túc trong sử dụng vốn.
Chưa nghiêm túc, chưa chấp hành nghiêm kỷ luật ngân sách, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phê Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại phiên họp sáng 16/8 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

“Như thế là thiếu nghiêm túc”

Tại đây, Chính phủ đã đề xuất sử dụng một phần nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012 - 2015 của dự án hồ Tả Trạch (Thừa Thiên - Huế) cho hợp phần đền bù (77 tỷ đồng) để đền bù bằng tiền cho các hộ dân nhằm xử lý dứt điểm việc khiếu kiện kéo dài.

Đề xuất này, theo Uỷ ban Tài chính - Ngân sách là chưa phù hợp. Vì, hợp phần đền bù của dự án nói trên đã được bố trí đủ từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và không nằm trong danh mục sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012 - 2015 đã được phê duyệt.

Cơ quan thẩm tra cũng nêu rõ, việc Bộ  Nông nghiệp  và Phát triển Nông thôn quyết định bổ sung hạng mục đền bù 77,575 tỷ đồng vào dự án Hồ Tả Trạch khi chưa có ý kiến chấp thuận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là chưa thực hiện nghiêm các nguyên tắc, tiêu chí trong phân bổ, sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên, Uỷ ban Tài chính - Ngân sách vẫn đồng ý với đề xuất của Chính phủ. Vì, việc không thực hiện được chủ trương đất đổi đất khiến cho đời sống của dân bị thu hồi đất nông nghiệp 10 năm nay gặp nhiều khó khăn, gây khiếu kiện kéo dài, bức xúc trong nhân dân.

“Cơ quan thẩm tra phân tích rất hay, nói là chưa hợp lý nhưng vẫn đồng ý, như thế không logic”, Phó chủ tịch Hiển bình luận.

Ông Hiển cũng tỏ ra ngạc nhiên khi chỉ hơn một tháng trước, từ báo cáo của Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định cấp thêm 150 tỷ cho công trình hồ Tả Trạch vì rất cần thiết, cấp bách. Nay Chính phủ lại bảo có một số hạng mục chưa thực sự cần thiết phải đầu tư ngay thì lấy tiền đó để đền bù cho dân.

“Như thế là thiếu nghiêm túc”, ông Hiển nhấn mạnh. “Theo quy định, tất cả các khoản chi đều phải có dự toán”.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận sai, lãnh đạo UBND Thừa Thiên - Huế xin rút kinh nghiệm

“Không thể liên tục rút kinh nghiệm”

Phần thảo luận, cả Chủ tịch Quốc hội và các vị phó chủ tịch đều lên tiếng và đều khẳng định phải giải quyết  dứt điểm việc đền bù cho dân, không để dân thiệt thòi. Và dù lấy tiền trái phiếu hay tiền ngân sách thì cũng đều là tiền thuế của dân, cần nghiêm túc, minh bạch, và từ nay không để xảy ra chuyện tương tự.

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: “Chính phủ đã gửi thông điệp liêm chính thì phải thực hiện, không thể liên tục rút kinh nghiệm”.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chính phủ phải có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện đúng nghị quyết của Quốc hội.

“Lâu nay thường có tình trạng xong hết rồi thì rút kinh nghiệm, sợi dây kinh nghiệm rút hoài không hết”, Chủ tịch nói.

Trách nhiệm chính, theo Chủ tịch, vẫn là của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng thẩm định sơ sài.

“Thường vụ Quốc hội đã bàn mãi để cấp 150 tỷ đồng từ dự phòng trái phiếu Chính phủ cho dự án này vì cấp bách, nhưng cái cấp bách là đền bù cho dân thì chưa có tiền chi. Tắc trách là ở chỗ này, với dân thì làm chưa đủ nhưng xây dựng thì cứ lan man”, Chủ tịch nói.

Bà Ngân cũng nhấn mạnh là Quốc hội rất ủng hộ Chính phủ, không muốn những việc trước đây gây khó khăn cho Chính phủ, nhưng quản lý thì phải rạch ròi.

“Từ phiên họp này, Thường vụ phải có thái độ rõ ràng, đặt nền móng cho sự minh bạch, nên thu 77 tỷ đồng của phần xây lắp và sử dụng tăng hợp phần đền bù cho dân”, Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng đề nghị.

Sau phần tranh luận chứa đầy lo lắng, kể cả việc có tiền đền bù rồi thì cuộc sống của dân có thực sự ổnh định hay không, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định thu hồi 77.415 triệu đồng từ hợp phần xây dựng cơ bản để bổ sung cho hơp phần bồi thường, di dân tái định cư dự án hồ Tả Trạch.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm, cụ thể là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế rút kinh nghiệm nghiêm khắc, không để xảy ra sự việc tương tự.