11:08 22/10/2018

Được trấn an, chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhất hơn 2 năm

Bình Minh

Trung Quốc có một loạt động thái nhằm trấn an giới đầu tư chứng khoán sau cú giảm “kinh hoàng” của thị trường vào tuần trước

Từ tháng 1 đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã "bốc hơi" hơn 3 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa - Ảnh: Bloomberg.
Từ tháng 1 đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã "bốc hơi" hơn 3 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa - Ảnh: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sáng đầu tuần ghi nhận mức tăng mạnh nhất hơn 2 năm, sau khi các quan chức cấp cao của nước này tuyên bố sẽ hậu thuẫn khu vực kinh tế tư nhân đang gặp khó - Bloomberg đưa tin.

Vào lúc hơn 10h sáng theo giờ địa phương, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn chứng khoán Thượng Hải tăng 3,1%, lên gần 2.630 điểm. Đây là mức tăng mạnh nhất của chỉ số kể từ tháng 5/2016 và nối tiếp phiên tăng mạnh vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Vào cuối tuần, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sự hỗ trợ "kiên định" dành cho các công ty tư nhân. Các sàn giao dịch chứng khoán nước này cũng cam kết giúp quản lý những rủi ro liên quan đến hoạt động vay thế chấp bằng cổ phiếu.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn công bố một kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập cá nhân sau khi số liệu thống kê cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất từ năm 2009.

Vào hôm thứ Sáu, chứng khoán Trung Quốc đã hồi phục mạnh nhờ sự lên tiếng đồng thời hiếm gặp của các quan chức tài chính cấp cao nhất nước này nhằm trấn an nhà đầu tư. Trước đó, trong phiên ngày thứ Năm, nỗi lo giải chấp ồ ạt đã khiến nhà đầu tư tháo chạy, đẩy Shanghai Composite Index chạm đáy 4 năm.

Từ tháng 1 đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã "bốc hơi" hơn 3 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa do lo ngại thanh khoản thắt chặt vì chiến dịch giảm nợ, cũng như khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế.

Vứi mức giảm này, Shanghai Composite Index đã trở thành chỉ số chứng khoán giảm tệ nhất thế giới năm nay. Phiên ngày thứ Năm, chỉ số này lần đầu tiên trong 4 năm giảm dưới mốc 2.500 điểm.

"Thị trường đang được hỗ trợ bởi kế hoạch giảm thuế và những lời trấn an", nhà quản lý quỹ He Qi thuộc Huatai Pinebridge Fund Management ở Thượng Hải phát biểu.

Cổ phiếu của các công ty chứng khoán - vốn nằm trong số chủ nợ lớn nhất của các công ty tư nhân niêm yết ở Trung Quốc đại lục - tăng giá mạnh ở cả thị trường đại lục và Hồng Kông.

Theo ngân hàng Goldman Sachs, động thái của cơ quan chức năng Trung Quốc nhằm giảm rủi ro về vay thế chấp bằng cổ phiếu sẽ giúp bình ổn thị trường chứng khoán nước này và đẩy giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán tăng.

Cổ phiếu của các công ty chứng khoán lớn như Orient Securities Co., Citic Securities Co. và Huatai Securities Co. tăng ít nhất 8% trong phiên sáng nay.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm nhẹ 0,1%, còn 6,9423 Nhân dân tệ đổi 1 USD trong phiên sáng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21/10 nói rằng ông để ngỏ khả năng thay đổi cách thức nhằm xác định xem các quốc gia khác có thao túng tỷ giá đồng nội tệ hay không. Trong một bản báo cáo vào tuần trước, Mỹ đã không "dán nhãn" thao túng tỷ giá đối với Trung Quốc.