16:35 29/07/2016

Formosa đã chuyển một nửa khoản bồi thường 500 triệu USD

Nguyễn Lê

Các vấn đề liên quan đến bồi thường cho người dân đang được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt

Bộ trưởng Trần Hồng Hà lần đầu tiên đăng đàn tại Quốc hội
Bộ trưởng Trần Hồng Hà lần đầu tiên đăng đàn tại Quốc hội
Formosa đã chuyển 250 triệu USD tiền bồi thường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà báo cáo Quốc hội, chiều 29/7.

Trước đó, vào ngày 28/6 vừa qua, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, đồng thời cam kết bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD).

Như vậy, một nửa khoản bồi thường nói trên đã được Formosa chuyển cho phía Việt Nam, theo thông tin từ Bộ trưởng Hà.

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chiều 29/7, nhiều vị đại biểu Quốc hội đã bày tỏ quan điểm về sự việc liên quan đến Formosa. Có vị đặt vấn đề, cần tôm cá, cần thép, nhưng có cần Formosa ở Việt Nam đến 70 năm hay không?

Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) thì thảm họa thủy, hải sản chết do sự cố môi trường biển vừa qua liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, phạm vi và đối tượng bị ảnh hưởng lớn. 

Đại biểu Đồng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương mở rộng đối tượng thống kê thiệt hại trên tất cả các lĩnh vực để hỗ trợ một cách thỏa đáng và công bằng. 

Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương tổ chức giám sát chặt chẽ các hoạt động của công ty Formosa để đảm bảo việc sản xuất của công ty này không gây hậu quả về môi trường tương tự trong tương lai. 

Đồng thời, có biện pháp khôi phục lại hệ sinh thái ven bờ để sớm công bố, trả lại môi trường biển và ngư trường cho ngư dân đánh bắt. Ngoài trách nhiệm của Formosa thì ngân sách Nhà nước cũng cần phải dành cho công việc này thỏa đáng và kịp thời,đại biểu Đồng đề nghị.

Lần đầu tiên đăng đàn trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, các vấn đề liên quan đến bồi thường cho người dân đang được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt.

Bộ trưởng cũng cho biết, những công việc cụ thể mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện là đang tiến hành để thực hiện xử phạt hành chính các hành vi vi phạm của Formosa (53 vi phạm). 

Bộ cũng đã có kế hoạch toàn diện về khắc phục các vi phạm như công nghệ, hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, chất thải đồng thời triển khai các hệ thống ứng phó sự cố môi trường như hồ sinh học, bể chứa sinh học chứa trước khi thải ra môi trường biển khoảng 7 ngày, có hệ thống quan trắc trực tuyến để giám sát tất cả các chỉ tiêu gây ô nhiễm môi trường biển.

Dự án giám sát quan trắc môi trường biển từ Thanh Hoá đến Đà Nẵng đang được xây dựng, ông Hà cho biết.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết đang xây dựng hai đề án hỗ trợ thiêt hại cho đân và phục hồi hệ sinh thái biển.