17:30 24/01/2022

Gần 230 triệu USD vốn đầu tư "mở hàng" vào khu kinh tế Hải Phòng ngay đầu năm 2022

Trần Kỳ

Chiều 24/1/2022, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã chính thức trao Chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án (cấp mới và điều chỉnh tăng vốn) với tổng mức đầu tư khoảng 229 triệu USD...

Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án tại Khu kinh tế Hải Phòng.
Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án tại Khu kinh tế Hải Phòng.

Trong đó có 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài là Dự án Trung tâm sản xuất điện tử Chilisin tại Việt Nam của Công ty TNHH Điện tử Chilisin (Hồng Kông) tại khu công nghiệp VSIP Hải Phòng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD (điều chỉnh tăng thêm 73,7 triệu USD đây là nhà máy sản xuất và gia công các loại linh kiện điện tử cung cấp cho các đối tác Samsung, Apple.

Dự án Trung tâm logistics ECPVN Hải Phòng 1 của Nhà đầu tư Emergent Việt Nam Logistics Development Pte. Ltd. (Singapore) tại Khu công nghiệp DEEP C2B, tổng vốn đầu tư 35 triệu USD; đầu tư trung tâm dịch vụ logistics, trong đó có cung cấp hệ thống kho lạnh.

Dự án JD Property (Vietnam) Logistics Park Hai Phong 1 của Nhà đầu tư JD Future Explore V Limited (Hồng Kông). tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ  đầu tư 32 triệu USD, kinh doanh dịch vụ logistics, trong đó đặc biệt phục vụ cho hoạt động thương mại điện tử.

Và 2 dự án đầu tư trong nước của Công ty Cổ phần Tôn thép Việt Pháp tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ với tổng vốn đầu tư 1.448 tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm tôn, thép và dự án Nhà máy sản xuất sản phẩm SPC của Công ty Cổ phần Vật liệu mới Hải Phát tại Khu phi thuế quan và khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Khu 1) với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng.

Trao đổi với Vneconomy, ông Leo Uyn Hoan – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH điện tử Chilisin Việt Nam cho biết, sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong các chính sách ưu đãi đầu tư cùng với sự an ninh, an toàn của môi trường xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh tại Hải Phòng đã là cơ sở vững chắc để doanh nghiệp quyết định đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất.

Được biết, trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hải Phòng là 1 trong những địa phương đã triển khai tiêm vaccine sớm trên diện rộng và tiêm đủ liều cho toàn bộ người lao động tại các khu công nghiệp. Chính vì vậỵ đã kiểm soát tốt được lây lan trong cộng đồng giúp các doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động, đảm bảo năng suất để đảm bảo cung ứng hàng hóa.

Ông Lê Trung Kiên – Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, nhằm thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa chống dịch vùa phát triển kinh tế, Hải Phòng xác định các khu công nghiệp là những khu vực trọng yếu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, do vậy, việc chú trọng quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư là nhiệm vụ tiên quyết.

“Việc trao 5 Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư ngày hôm nay là khởi đầu cho cuộc hành trình tiến đến mục tiêu của năm 2022, sẽ thu hút từ 2,5 – 3 tỷ USD vào Khu kinh tế của Hải Phòng”, ông Lê Trung Kiên - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nói.