19:28 27/02/2019

Gặp ông Kim Jong Un, ông Trump hứa “một tương lai tuyệt vời” cho Triều Tiên

An Huy

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn Metropole, Hà Nội, mở màn cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai - Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn Metropole, Hà Nội, mở màn cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai - Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh tại khách sạn Metropole, Hà Nội vào lúc 6h30 chiều nay (27/2) theo giờ địa phương.

Bước ra hai từ hai bên cánh gà sân khấu, hai nhà lãnh đạo tiến lại gần và có cái bắt tay đầu tiên mở màn cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa họ. Cả hai cùng mỉm cười trước dàn ống kính của giới truyền thông quốc tế.

Ông Trump nói với các nhà báo rằng ông nghĩ cuộc gặp lần này sẽ rất thành công, rằng ông sẽ "không lùi bước trong vấn đề phi hạt nhân hóa". Khi được hỏi liệu ông có tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, ông Trump đáp: "Chúng ta hãy chờ xem".

"Thật vinh hạnh được ở đây cùng với Chủ tịch Kim. Thật vinh dự khi chúng ta cùng nhau ở Việt Nam", ông Trump nói khi cả hai đã ngồi xuống ghế.

Ông Kim đáp lời: "Chúng ta đã có thể vượt qua tất cả mọi trở ngại và có mặt ở đây ngày hôm nay".

"Thật tuyệt vời được gặp lại ông, chúng ta đã có một hội nghị thượng đỉnh đầu tiên rất thành công", ông Trump nói. "Một số người muốn chứng kiến mọi thứ diễn ra nhanh hơn, nhưng tôi rất vui với những gì chúng ta đang làm".

Ông Trump cũng nói mối quan hệ giữa ông với ông Kim là "một mối quan hệ thực sự tốt đẹp".

Tổng thống Mỹ một lần nữa đánh giá cao tiềm năng "to lớn, không giới hạn của Triều Tiên", đồng thời nói sẽ giúp Triều Tiên có "một tương lai tuyệt vời".

"Tôi nghĩ sẽ có một tương lai tuyệt vời cho đất nước của ông. Ông là một lãnh đạo xuất sắc", ông Trump nói với ông Kim Jong Un. "Chúng tôi sẽ giúp điều đó xảy ra".

Ông Kim Jong Un nói cuộc gặp lần thứ hai của ông với ông Trump có được là nhờ "quyết định chính trị can đảm" của Tổng thống Mỹ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết đã có "nhiều suy tư, nỗ lực và kiên nhẫn" trong thời gian kể từ tháng 6 năm ngoái - khi hai ông có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore.

Gặp ông Kim Jong Un, ông Trump hứa “một tương lai tuyệt vời” cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Khi bắt đầu bữa tối tại khách sạn Metropole, ông Trump và ông Kim tỏ ra thư giãn và thân thiện - hãng tin CNN cho hay - Ảnh: AP.

Ông Kim cũng nói "thế giới bên ngoài" đã hiểu chưa đúng về quan hệ Mỹ-Triều trong thời gian sau thượng đỉnh Singapore, đồng thời bày tỏ hy vọng thượng đỉnh Hà Nội sẽ "mang tới kết quả mà tất cả mọi người cùng hoan nghênh".

Sau khoảng 10 phút trò chuyện trước báo giới, ông Trump và ông Kim có cuộc gặp riêng kéo dài khoảng 20 phút, sau đó cùng dùng bữa tối trong khoảng một giờ rưỡi đồng hồ.

Bên phía Mỹ, hai quan chức tháp tùng ông Trump trong bữa tối với ông Kim là Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền chánh thư ký Mick Mulvaney, cùng phiên dịch viên Yun-hyang Lee.

Bên phía Triều Tiên, đi cùng ông Kim Jong Un sẽ là ông Kim Yong Chol, Phó chủ tịch Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong Ho và phiên dịch viên Sin Hye Yong.

Khi bắt đầu bữa tối tại khách sạn Metropol, ông Trump và ông Kim tỏ ra thư giãn và thân thiện - hãng tin CNN cho hay.

"Không có gì bằng việc có một bữa tối riêng tư thú vị", ông Trump nói vui với một nhóm hạn chế các nhà báo được vào phòng ăn tối chụp ảnh.

Ngồi bên Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền chánh thư ký Mick Mulvaney, ông Trump đề nghị các nhà báo làm sao để ông và ông Kim Jong Un "trông đẹp" trong các bức ảnh.

"Chúng tôi sẽ rất bận vào ngày mai", ông Trump nói. "Mối quan hệ của chúng tôi là một mối quan hệ rất đặc biệt".

Theo CNN, 1 giờ 42 phút sau khi bắt đầu bữa tối với ông Kim Jong Un, ông Trump rời khỏi khách sạn Metropole. Hai nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc gặp song phương mở rộng vào ngày thứ Năm tại địa điểm chưa được công bố, và ông Trump dự kiến sẽ rời Hà Nội vào tối cùng ngày để bay về Washington.

Gặp ông Kim Jong Un, ông Trump hứa “một tương lai tuyệt vời” cho Triều Tiên - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tiến vào bắt tay nhau - Ảnh: Reuters.

Gặp ông Kim Jong Un, ông Trump hứa “một tương lai tuyệt vời” cho Triều Tiên - Ảnh 3.

Ảnh: Gia Linh.

Gặp ông Kim Jong Un, ông Trump hứa “một tương lai tuyệt vời” cho Triều Tiên - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên - Ảnh: Reuters.

Gặp ông Kim Jong Un, ông Trump hứa “một tương lai tuyệt vời” cho Triều Tiên - Ảnh 5.

Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Mỹ trên bàn tiệc - Ảnh: Reuters.

Gặp ông Kim Jong Un, ông Trump hứa “một tương lai tuyệt vời” cho Triều Tiên - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters.

Gặp ông Kim Jong Un, ông Trump hứa “một tương lai tuyệt vời” cho Triều Tiên - Ảnh 7.

Tranh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được bày trước Nhà hát Múa rối nước Hoa Sen - Ảnh: CNN.

Gặp ông Kim Jong Un, ông Trump hứa “một tương lai tuyệt vời” cho Triều Tiên - Ảnh 8.

Rất đông phóng viên quốc tế và Việt Nam tác nghiệp tại khu vực ngã tư Tràng Tiền-Ngô Quyền gần Khách sạn Sofitel Metropole - Ảnh: VGP.

Gặp ông Kim Jong Un, ông Trump hứa “một tương lai tuyệt vời” cho Triều Tiên - Ảnh 9.

Hình ảnh xung quanh khu vực Khách sạn Sofitel Metropole - Ảnh: VGP.