16:50 02/06/2021

Giá cổ phiếu liên quan bài hát "Baby Shark" tăng vọt sau dòng tweet của Elon Musk

Đức Anh -

Một lần nữa, tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, cho thấy khả năng “thao túng” thị trường của mình qua những dòng đăng tải trên Twitter...

Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Bloomberg
Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: Bloomberg

Mới đây, dòng tweet của Elon Musk về bài hát thiếu nhi nổi tiếng trên YouTube “Baby Shark” lại giúp giá cổ phiếu một công ty liên quan tăng mạnh, theo Bloomberg.

Cụ thể, sáng ngày 2/6 (giờ châu Á), Musk đăng tải dòng tweet: “Baby Shark nghiền nát tất cả! Lượt xem nhiều hơn cả dân số trái đất”.

Ngay lập tức, giá cổ phiếu của Samsung Publishing Co., cổ đông của nhà sản xuất “Baby Shark”, tăng tới 10% lên mức cao nhất kể từ ngày 7/5. Tính từ năm 2018, khi bài hát bắt đầu nổi tiếng, giá cổ phiếu này đã tăng gấp 4 lần. 

Bài hát “Baby Shark” (Doo Doo Doo Doo Doo Doo) bắt đầu nổi đình đám vào năm 2018, lọt vào bảng xếp hạng Billboard Hot 100 suốt nhiều tuần và hiện có gần 8,7 tỷ lượt xem trên YouTube. Thậm chí, vào tháng trước, một loại tiền ảo đã đặt tên là Baby Shark.

Sức ảnh hưởng làm xoay chuyển thị trường tài chính từ những dòng tweet của Elon Musk khiến không ít nhà đầu tư quan ngại và kêu gọi giới chức vào cuộc. Nhiều người bị thua lỗ đã tức giận kêu gọi ông ngừng sử dụng Twitter.

Đầu năm nay, động thái thay đổi mô tả cá nhân trên Twitter sang #bitcoin khiến nhiều nhà đầu tư đồn đoán rằng tỷ phú giàu nhất thế giới đã mua vào Bitcoin, đẩy giá tiền ảo này tăng 20% lên 38.566 USD - mức kỷ lục thời điểm đó. Chưa đầy 24 giờ sau, Elon Musk lại khiến giá cổ phiếu của CD Projekt, công ty đứng sau game Cyberpunk 2077, tăng hơn 12% sau khi tuyên bố trên Twitter rằng phiên bản ôtô điện mới Model S Plaid của Tesla sẽ cho phép hành khách chơi game này trên xe.

Không lâu sau đó, ông chủ Tesla châm ngòi cho cú tăng điên cuồng của cổ phiếu GameStop sau khi đăng tải lên Twitter: "Gamestonk!!" kèm theo một đường link tới WallStreetBets - trang con thuộc website tập hợp thông tin Reddit. "Gamestonk" là từ kết hợp giữa GameStop và từ "stonks" - từ lóng chỉ cổ phiếu (stock).

“Ông ta biết mình có ảnh hưởng lớn và đã cho thấy mình thích đùa với sức ảnh hưởng đó, cho dù việc này gây thiệt hại cho những người theo dõi ông ta”, Heidi Chakos ở Bồ Đào Nha, một nhà đầu tư Bitcoin từ 2014, nói với Wall Street Journal. 

Trong khi đó, nhà phân tích Dan Lane của Freetrade cho rằng "Thật trớ trêu khi Elon Musk có khả năng lay chuyển thị trường. Có lẽ đã đến lúc phải thảo luận về tính pháp lý của việc này". 

Trong lúc chờ các cơ quan chức năng vào cuộc (nếu có), nhiều nhà đầu tư vẫn tìm đến những dòng đăng tải trên Twitter của Musk để có phương hướng đầu tư, thậm chí coi ông như “người hùng”. Mặc dù sau đó, khi thua lỗ, họ lại quay sang chỉ trích ông.

Tuy nhiên, cần xác định rõ rằng, dù ông chủ Tesla đưa ra quan điểm về mọi thứ, từ tiền ảo Dogecoin cho tới cổ phiếu GameStop, nhưng thực chất ông là một doanh nhân chứ không phải là một nhà quản lý danh mục đầu tư.  

Musk không phải là người duy nhất gây ảnh hưởng lên thị trường thông qua mạng xã hội. Trong vòng 1 năm qua, nhiều nhân vật nổi tiếng, từ các nhà quản lý quỹ đầu tư cho tới CEO và ngôi sao giải trí đã tận dụng những nền tảng như Twitter, Reddit, Clubhouse… để bày tỏ quan điểm về mọi thứ từ tiền ảo cho tới cổ phiếu.