08:15 19/03/2019

Giá dầu lập đỉnh 4 tháng sau tuyên bố của OPEC

Diệp Vũ

“Những thông tin phát đi từ cuộc gặp của OPEC là đủ để hỗ trợ thị trường”, một chuyên gia nói

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, nhờ lực hỗ trợ từ khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác kéo dài việc cắt giảm sản lượng, cũng như những dấu hiệu cho thấy lượng tồn kho giảm tại một cảng dầu chủ chốt của Mỹ.

Theo tin từ CNBC, OPEC và đối tác, dẫn đầu là Nga, đã có cuộc gặp ở Azerbaijan để đánh giá việc thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tại cuộc họp, nhóm được gọi là OPEC+ này nói rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng vượt mức cam kết trong những tháng sắp tới.

Ngoài ra, nhóm cũng tuyên bố hủy cuộc gặp dự kiến diễn ra vào tháng 4, đồng nghĩa với việc cuộc họp tiếp theo của nhóm sẽ diễn ra vào tháng 6 và thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ duy trì ít nhất đến hết tháng 6.

Trước đó, vào hôm Chủ nhật, Saudi Arabia, thủ lĩnh OPEC, phát tín hiệu có thể kéo dài việc cắt giảm sản lượng qua tháng 6, sang nửa sau của năm 2019.

"Chừng nào lượng dầu tồn kho trên toàn cầu còn tăng và còn chưa đạt được trạng thái bình thường, chúng tôi còn tiếp tục giảm sản lượng để đưa thị trường cân bằng trở lại", Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, tuyên bố.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,57 USD/thùng, tương đương tăng 1%, đạt 59,09 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu WTI kể từ ngày 12/11.

Tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 0,38 USD/thùng, tương đương tăng 0,5%, đạt 67,54 USD/thùng. Ở mức này, giá dầu Brent đang gần ngưỡng cao nhất kể từ đầu năm.

"Những thông tin phát đi từ cuộc gặp của OPEC là đủ để hỗ trợ thị trường", chuyên gia John Kilduff thuộc Again Capital phát biểu.

Giá dầu Brent đã tăng 25% từ đầu năm đến nay, chủ yếu nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà OPEC+ thực thi từ ngày 1/1. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela, hai nước thành viên OPEC, cũng gây siết nguồn cung, góp phần đẩy giá dầu tăng.

"Chiến lược của OPEC+ có vẻ đã phát huy tác dụng", một báo cáo của ngân hàng Commerzbank nhận xét.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, những dấu hiệu cho thấy sự suy giảm lượng dầu tồn kho tại cảng dầu ở Cushing, Oklahoma, Mỹ cũng có tác dụng đẩy giá dầu lên.

Lượng dầu tồn tại Cushing, điểm giao hàng chính của dầu WTI, giảm 1,08 triệu thùng trong tuần trước - các nhà giao dịch dẫn số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Genscape cho biết.

Tuy nhiên, sản lượng dầu vẫn đang trong xu hướng tăng của Mỹ đã hạn chế phần nào tác dụng của việc OPEC+ cắt giảm sản lượng.

Bên cạnh đó, mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu cũng gây áp lực giảm lên giá dầu. Thống kê công bố ngày thứ Hai cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 2 giảm tháng thứ ba liên tiếp.

Các nhà phân tích thuộc Bernstein Energy dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong 2019, nhưng cũng nói rằng nếu kinh tế toàn cầu giảm tốc, thì mức tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ "vàng đen" sẽ ở dưới mức 1 triệu thùng/ngày.