12:18 12/05/2021

Giá dầu tăng 35%, OPEC vẫn dự báo nhu cầu bùng nổ

Điệp Vũ -

OPEC lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm 2021...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) ngày 11/5 giữ nguyên dự báo cho rằng: nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay vì tăng trưởng ở Trung Quốc và Mỹ sẽ bù đắp lại ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ.

Dự báo này được OPEC đưa ra giữa lúc giá dầu thế giới đã tăng hơn 1/3 từ đầu năm đến nay,  giúp củng cố kế hoạch của OPEC+ về nới dần sản lượng khai thác dầu.

Báo cáo hàng tháng của OPEC nói rằng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng 5,95 triệu thùng/ngày trong năm nay so với năm 2020, tương đương tăng 6,6%, lên mức 96,46 triệu thùng/ngày. Dự báo này không thay đổi so với nhận định mà OPEC đưa ra trong báo cáo tháng 4.

Sự lạc quan của OPEC được duy trì ngay cả khi tổ chức này cảnh báo về “những bấp bênh lớn”, chủ yếu liên quan đến đại dịch, nhất là làn sóng Covid đang hoành hành ở Ấn Độ - nước tiêu thụ dầu nhiều thứ ba thế giới.

“Ấn Độ đang đối mặt những thách thức nghiêm trọng liên quan đến Covid-19, bởi vậy có thể gặp nhiều khó khăn về phục hồi kinh tế trong quý 2 năm nay. Tuy nhiên, kinh tế Ấn Độ được kỳ vọng khởi sắc trở lại trong nửa sau của năm 2021”, báo cáo của OPEC có đoạn viết.

Trong báo cáo này, OPEC cắt giảm 300.000 thùng/ngày trong dự báo nhu cầu dầu của thế giới trong quý 2, do ảnh hưởng của làn sóng Covid mới. Tuy nhiên, OPEC tăng thêm 150.000 thùng/ngày và 290.000 thùng/ngày trong dự báo về nhu cầu của quý 3 và quý 4.

Giá dầu thế giới hiện đã trở lại mức trước khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, với dầu Brent gần ngưỡng 69 USD/thùng và dầu WTI trên 65 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng khoảng 35% từ đầu năm đến nay và tăng khoảng 134% trong vòng 1 năm qua, theo dữ liệu từ Trading View.

OPEC dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 5,5% trong năm nay, tăng từ mức 5,4% đưa ra trong lần dự báo tháng trước. OPEC tin rằng ảnh hưởng của đại dịch sẽ “hầu hết được kiểm soát” bắt đầu từ quý 3 trở đi.

“Sự phục hồi sẽ diễn ra chủ yếu trong nửa cuối năm”, OPEC nhận định.

OPEC dự báo, nhu cầu của thế giới đối với dầu OPEC sẽ đạt 27,7 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng 200.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra vào tháng trước. Điều này cho phép OPEC tăng sản lượng trong 2021.

Theo dữ liệu mới nhất, OPEC khai thác 25,08 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4, tăng 30.000 thùng/ngày so với mức sản lượng của tháng 3.

Diễn biến giá dầu WTI tại thị trường New York trong 1 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu WTI tại thị trường New York trong 1 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Năm ngoái, OPEC+, liên minh giữa OPEC và một số đồng minh ngoài khối, cắt giảm kỷ lục 9,7 triệu thùng khỏi sản lượng khai thác dầu mỗi ngày để ứng phó với sự sụt giảm nhu cầu.

Sau đó, khi kinh tế toàn cầu hồi phục, OPEC+ đã thu hẹp dần mức cắt giảm sản lượng này. Mới đây nhất, OPEC+ quyết định nới sản lượng từ tháng 5-7, với tổng mức tăng hơn 1,1 triệu thùng/ngày.