14:36 05/07/2007

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao

Kiều Oanh

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao do lo ngại căng thẳng tại Nigeria, tình hình nguồn cung và hoạt động của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ

Như vậy, kể từ đầu năm ngoái, đã có hơn 200 người nước ngoài bị bắt cóc tại Nigeria, nguồn cung cấp dầu thô lớn thứ 4 của Mỹ.
Như vậy, kể từ đầu năm ngoái, đã có hơn 200 người nước ngoài bị bắt cóc tại Nigeria, nguồn cung cấp dầu thô lớn thứ 4 của Mỹ.
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao do lo ngại căng thẳng tại Nigeria, tình hình nguồn cung và hoạt động của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ.

Ngày 5/7, tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 ở mức 71,40 USD/thùng, giảm 1 cent/thùng so với ngày 4/7.

Tại London, giá dầu thô biển Brent giao tháng 8 ở mức 73,06 USD/thùng, tăng 1 cent/thùng so với ngày 4/7.

Tập đoàn Shell cho biết, 5 kỹ thuật viên dầu khí người nước ngoài đã bị bắt cóc khi đang làm việc tại một giàn khoan dầu ở Nigeria khi các nhóm vũ trang ở nước này vừa kết thúc thỏa thuận ngừng bắn 1 tháng với Chính phủ.

Như vậy, kể từ đầu năm ngoái, đã có hơn 200 người nước ngoài bị bắt cóc tại Nigeria, nguồn cung cấp dầu thô lớn thứ 4 của Mỹ. Tình hình bạo lực đã khiến sản lượng dầu thô của nước này giảm 1/4.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, báo cáo mà Chính phủ Mỹ công bố ngày hôm nay sẽ cho thấy kho dự trữ dầu của Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, vẫn ở dưới mức trung bình của 5 năm do nhu cầu tăng cao và nhiều trục trặc khiến các nhà máy lọc dầu không thể dự trữ được nhiên liệu.

Steve Rowles, một nhà phân tích tại công ty CFC Seymour ở Hồng Kông nhận định: “Tình hình xăng dầu ở Mỹ là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất khiến nhu cầu dầu ở mức cao như hiện nay. Tình hình căng thẳng ở Nigeria cũng là một yếu tố tác động chủ đạo.”

Bộ trưởng Dầu lửa của Nigeria thì cho rằng, hoạt động hạn chế của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ sẽ giữ giá dầu ở mức từ 70 USD đến 72 USD/thùng trong những tháng tới rồi giảm dần xuống mức 60 USD/thùng.

Năm ngoái, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã cắt giảm sản lượng và tháng 9 tới, tổ chức này sẽ xem xét lại mức sản lượng tối đa. Hiện OPEC chiếm khoảng 40% sản lượng dầu thô của thế giới. Một số nhà phân tích cho rằng, rất có thể OPEC sẽ không thay đổi mức sản lượng hiện tại và điều này sẽ khiến giá dầu tăng cao thêm.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu dầu của thế giới thường lên tới đỉnh điểm vào quý 4 hàng năm. Năm nay, nhu cầu sẽ đạt mức 88 triệu thùng/ngày so với mức 84,6 triệu thùng trong quý 2.

(Theo Bloomberg)