12:08 28/05/2021

Giá quặng sắt lao dốc theo giá thép ở Trung Quốc

Bình Minh

Giá quặng sắt ở Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 6 tuần, do giá thép sụt mạnh. Nước này đã triển khai loạt biện pháp như siết hạn chế giao dịch và nâng tỷ lệ ký quỹ nhằm hạn chế tốc độ tăng giá nguyên vật liệu thô...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Giá quặng sắt ở Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 6 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (27/5), do giá thép sụt mạnh và nhu cầu giảm tốc kéo tụt lợi nhuận của các lò luyện thép.

Ngoài ra, mối lo về sự tăng cường giám sát của Chính phủ Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến tâm lý giới đầu cơ, hãng tin Reuters cho hay.

Tại Sở giao dịch hàng hoá Đại Liên, giá quặng sắt giao tháng 9 có lúc giảm 4,8%, còn 985 Nhân dân tệ (154,09 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 12/4.

“Với tỷ suất lợi nhuận thép đang đương đầu áp lực giảm, chúng ta có thể chứng kiến nhu cầu quặng sắt bắt đầu suy yếu”, một báo cáo của ING được Reuters trích dẫn.

Trong một thông tin khác gây sức ép lên thị trường, lợi nhuận của các công ty công nghiệp ở Trung Quốc giảm tốc trong tháng 4. Theo số liệu chính thức, lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc trong tháng 4 tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 769 tỷ Nhân dân tệ (hơn 120 tỷ USD), từ mức tăng hơn 92% đạt được trong tháng 3.

Nguyên nhân dẫn tới sự giảm tốc lợi nhuận này là giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép, leo thang và lĩnh vực tiêu dùng còn yếu.

Tuần này, sau loạt cảnh báo từ Chính phủ và các cơ quan giám sát Trung Quốc nhằm vào hoạt động đầu cơ thao túng giá vật tư, thị trường thép nước này chứng kiến sự bán tháo, khiến giá thép lao dốc từ mức kỷ lục. Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng triển khai loạt biện pháp như siết hạn chế giao dịch và nâng tỷ lệ ký quỹ nhằm hạn chế tốc độ tăng giá nguyên vật liệu thô.

Trên thị trường quốc tế, giá quặng sắt tiêu chuẩn 62% đã sụt giảm còn 182 USD/tấn trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, theo dữ liệu từ SteelHome. Mức giá này thấp hơn trên 20% so với mức kỷ lục 232,5 USD/tấn thiết lập hôm 12/5.

Giá thép tại Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới, vẫn đang trong xu hướng hạ nhiệt. Giá thép giao sau tại thị trường Thượng Hải xuống đáy 2 tháng trong phiên ngày thứ Năm.

Giá thép thanh dùng trong xây dựng tại Sở giao dịch hàng hoá tương lai Thượng Hải ngày thứ Năm có lúc giảm 3,8%, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 11/3. Giá thép cuộn cán nóng, loại dùng để sản xuất thân ô tô và thiết bị gia dụng, giảm 4,1%, xuống mức thấp nhất kể từ hôm 23/3.

Mùa cao điểm xây dựng ở Trung Quốc đã khép lại, và mưa lớn ở nhiều khu vực có thể khiến các công tình đang thi công phải giảm tốc, nên nhu cầu thép ở nước này được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong mấy tháng tới.

Một báo cáo mới từ công ty nghiên cứu S&P Global Platts nói rằng việc Chính phủ Trung Quốc giảm đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng sẽ gây áp lực giảm nhu cầu tiêu thụ thép. Lĩnh vực hạ tầng chiếm khoảng 20% tổng lượng thép mà nước này tiêu thụ hàng năm. Theo số liệu của Bộ Tài chính Trung Quốc, vốn nhà nước rót vào các công trình giao thông đã giảm 11% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 8% trong 3 tháng đầu năm.

Cũng theo báo cáo trên, nguồn tin từ thị trường cũng nói rằng đầu tư vào các dự án bất động sản của Trung Quốc cũng có thể giảm trong nửa cuối của năm nay do tín dụng thắt chặt đối với cả các chủ đầu tư dự án và người mua nhà. Đây cũng sẽ là một nhân tố gây suy yếu nhu cầu thép ở Trung Quốc.