11:38 23/07/2008

Giá USD thị trường tự do hạ nhiệt nhanh

Minh Đức

Sau khi vọt lên mốc 17.500 VND, giá USD trên thị trường tự do cuối chiều 22/7 đã giảm mạnh

Ghi nhận tại một số điểm quy đổi ngoại tệ tại Hà Nội, trong đợt biến động chóng vánh này, nhiều người dân đã tranh thủ cơ hội bán ra, sau “kinh nghiệm” của đợt biến động nổi bật trong tháng 6 - Ảnh: Reuters.
Ghi nhận tại một số điểm quy đổi ngoại tệ tại Hà Nội, trong đợt biến động chóng vánh này, nhiều người dân đã tranh thủ cơ hội bán ra, sau “kinh nghiệm” của đợt biến động nổi bật trong tháng 6 - Ảnh: Reuters.
Sau khi vọt lên mốc 17.500 VND, giá USD trên thị trường tự do cuối chiều 22/7 đã giảm mạnh.

Ngày 21/7, ngay khi có thông tin tăng mạnh giá xăng dầu, giá USD bán ra trên thị trường tự do lập tức bước vào đợt biến động mạnh, đỉnh điểm lên tới 17.500 VND/USD.

Diến biến trên thu hút sự chú ý của nhiều người dân, khi cuối tuần trước, giá USD trên thị trường này đã giảm thấp hơn giá niêm yết của các ngân hàng thương mại, ghi nhận ở mức 16.725 VND/USD.

Diễn biến trên cũng được Ngân hàng Nhà nước giải thích từ tác động của tâm lý và do một số đầu mối lợi dụng tác động từ giá xăng dầu mới. Còn thực tế, trong thời điểm này, giá USD xoay quanh mốc 16.700 VND là hợp lý.

Tuy nhiên, diễn biến trên một lần nữa cho thấy sự nhạy cảm của đồng tiền này trên thị trường tự do.

Ghi nhận tại một số điểm quy đổi ngoại tệ tại Hà Nội, trong đợt biến động chóng vánh này, nhiều người dân đã tranh thủ cơ hội bán ra, sau “kinh nghiệm” của đợt biến động nổi bật trong tháng 6. Đây cũng là một nguyên nhân khiến giá USD trên thị trường tự do nhanh chóng hạ nhiệt; cuối ngày 22/7, chỉ còn giao động từ 16.700 – 16.800 VND, thấp hơn giá bán ra của các ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước một lần nữa đưa ra thông điệp trấn an người dân về năng lực quản lý cũng như khả năng can thiệp trong trường hợp cầu thực sự căng thẳng. Còn theo báo cáo mới nhất của cơ quan này, cung – cầu ngoại tệ hiện đã cân đối; đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu đã tập trung bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại, tạo thuận lợi cho khả năng cân đối đó.

Đại diện Vụ Quản lý Ngoại hối cũng chính thức lên tiếng cảnh báo rủi ro của đợt biến động này. Ít nhất ở thời điểm này, giá USD đã giảm mạnh trở lại.

Trong ngày 22/7, một ngân hàng thương mại có thị phần thanh toán xuất nhập khẩu tương đối lớn cũng đã lên tiếng khuyến cáo nhà đầu tư và khách hàng về những rủi ro nói trên.

Thông báo của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương (Techcombank) chiều 22/7 cho rằng “người dân, nhất là những người có nhu cầu mua ngoại tệ chính đáng như đi công tác, du học, chữa bệnh… ở nước ngoài không nên tìm cách mua ngoại tệ qua thị trường “chợ đen” mà nên đến với hệ thống chính thức là các ngân hàng thương mại”.

Theo nhận định của Techcombank, giá USD tăng mạnh trên thị trường tự do vừa qua cũng chủ yếu là do yếu tố tâm lý. Trong khi đó, những nhu cầu USD thực sự hoàn toàn có thể tiếp cận các kênh chính thống với giá đúng với niêm yết.

Techcombank cũng một lần nữa khẳng định hoàn toàn đủ ngoại tệ cung ứng cho các khách hành cá nhân và doanh nghiệp. Việc cung ứng này đang được tăng cường mạnh trên toàn hệ thống, mở rộng cả đối tượng khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp nhập khẩu.

Trước đó, một số ngân hàng quốc doanh cũng khẳng định sẽ thực hiện bán USD theo giá niêm yết, nhưng có chọn lọc ở đối tượng; chủ yếu phục vụ cho các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu, nông nghiệp và nông thôn, nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc chữa bệnh… Một số ngân hàng có đối tượng mở hơn, nhưng lại áp những hạn mức nhất định đối với các nhu cầu cá nhân.

Cũng trong ngày 22/7, các ngân hàng thương mại gián tiếp trả lời những biến động trên thị trường tự do bằng việc đồng loạt điều chỉnh giảm khá mạnh giá bán ra USD, xuống còn 16.810 VND. “Câu trả lời” thuyết phục hơn là giảm cực mạnh giá mua vào USD, xuống chỉ còn 16,720 VND, tạo một chênh lệch với giá bán ra tới 90 VND - một bước hiếm thấy kể từ đầu năm đến nay!

Trong thời gian tới, có thể giá USD trên thị trường tự do sẽ có những biến động mới. Nhưng, sẽ chỉ còn gần 3 tháng nữa để các điểm thu đổi ngoại tệ trên thị trường này chấn chỉnh lại hoạt động, theo quy chế mới của Ngân hàng Nhà nước.

Và sau đó, nếu tiếp tục có biến động mạnh, trách nhiệm của nhà quản lý sẽ là điểm đầu tiên cần đề cập tới.