11:15 15/07/2021

Giá vàng nhảy vọt lên đỉnh 4 tuần sau phát biểu của ông Powell

Điệp Vũ

Giá vàng nhận được một cú huých mạnh sau khi ông Powell tuyên bố Fed sẽ duy trì “sự hỗ trợ mạnh mẽ” cho nền kinh tế “cho tới khi sự phục hồi hoàn tất”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tái khẳng định lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (15/7) tăng tới gần 300.000 đồng/lượng. Giá USD tự do tiếp tục giảm nhẹ, trong khi giá USD niêm yết tại một số ngân hàng thương mại đi lên.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,57 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 270.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,85 triệu đồng/lượng và 57,6 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 6,7 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới đang rút ngắn từ mức trên 7 triệu đồng/lượng trong tuần trước, do giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với xu hướng tăng của thế giới.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác tăng từ 100.000-150.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 51,55 triệu đồng/lượng và bán ra là 52,25 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Giá nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu tăng 120.000 đồng/lượng, đạt 51,73 triệu đồng/lượng và 52,33 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.825,5 USD/oz, giảm 2,8 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương 50,85 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ ngày thứ Tư, giá vàng tăng 20 USD/oz, tương đương tăng 1,1%, đạt 1.828,3 USD/oz khi đóng cửa. Đây là mức giá chốt phiên cao nhất của vàng giao ngay trên thị trường quốc tế kể từ hôm 16/6.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Giá vàng nhận được một cú huých mạnh sau khi ông Powell tuyên bố Fed sẽ duy trì “sự hỗ trợ mạnh mẽ” cho nền kinh tế “cho tới khi sự phục hồi hoàn tất”. Phát biểu này được Chủ tịch Fed đưa ra trong ngày điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ trong kỳ điều trần thường niên về chính sách tiền tệ. Đây là sự tái khẳng định lập trường chính sách mềm mỏng của Fed, cho dù lạm phát Mỹ tăng vọt gần đây khiến giới đầu tư lo ngại rằng Fed có thể buộc phải thắt chặt sớm hơn dự kiến.

Trong phiên điều trần, người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới tiếp tục khẳng định rằng việc lạm phát tăng mạnh chỉ là vấn đề tạm thời. Theo đó, ông đặt trọng tâm vào sự cần thiết của việc tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng việc làm.

Số liệu công bố hôm thứ Ba, một ngày trước cuộc điều trần của ông Powell, cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn dự báo và là mức tăng lớn nhất trong 13 năm.

Giới phân tích cho rằng môi trường hoàn hảo cho vàng tăng giá đã được thiết lập trở lại: lạm phát đang cao và Fed vẫn giữ chính sách nới lỏng.

“Phát biểu của ông Powell thực sự củng cố niềm tin rằng cho dù lạm phát đang nóng, Fed vẫn sẽ giữ đường lối chính sách nới lỏng”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya thuộc Oanda nói với hãng tin CNBC.

Không chỉ Fed, nhiều ngân hàng trung ương khác cũng chủ trương duy trì nới lỏng. Một số quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 14/7 tuyên bố sẽ không thắt chặt quá sớm.

“Thị trường sẽ chứng kiến thêm những dấu hiệu mềm mỏng từ ECB và từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), và điều đó sẽ hỗ trợ cho tỷ giá đồng USD. Nhưng đây vẫn là những thông tin tích cực đối với vàng”, ông Moya nói.

Đồng USD giảm giá sau khi lập đỉnh mới của 3 tháng trong phiên ngày thứ Ba. Chỉ số Dollar Index hiện giảm về mức 92,5 điểm, từ mức 92,7 điểm vào sáng qua.

Trong nước, giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 23.260 đồng (mua vào) và 23.310 đồng (bán ra), giảm tương ứng 20 đồng và 10 đồng so với sáng qua.

Tại Vietcombank, niêm yết giá USD tăng 10 đồng, lên 22.920 đồng và 23.120 đồng, tương ứng giá mua và bán.