12:13 12/10/2019

Giá vàng xuống đáy 1 tháng

Diệp Vũ

Nhu cầu mua vàng làm “vịnh tránh bão” giảm xuống trong tuần này, khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu tích cực

Giá vàng thế giới vừa trải qua tuần giảm mạnh nhất trong 7 tháng - Ảnh: Reuters.
Giá vàng thế giới vừa trải qua tuần giảm mạnh nhất trong 7 tháng - Ảnh: Reuters.

Kết quả tích cực của vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung vừa diễn ra khiến giá vàng thế giới trượt sâu hơn dưới mốc 1.500 USD/oz. Vàng thế giới và trong nước cùng khép lại một tuần giảm giá.

Lúc hơn 10h trưa nay (12/10), Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 41,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,88 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 41,5 triệu đồng/lượng và 41,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng miếng tại thị trường Hà Nội hầu như đi ngang, trong khi giá tại thị trường Tp.HCM giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.

Nếu so với đầu tuần, giá vàng miếng hiện giảm khoảng 350.000-400.000 đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng miếng giằng co quanh ngưỡng 42 triệu đồng/lượng, bám khá sát diễn biến của giá vàng thế giới quanh ngưỡng 1.500 USD/oz.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 150.000-200.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác tại Hà Nội sáng nay dao động từ 41,2-41,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 41,8-42 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Sau đợt tăng bùng nổ trong tháng 8 và tháng 9, giá vàng trong nước đang thiết lập một mặt bằng mới ở vùng 41-42 triệu đồng/lượng. Theo giới kinh doanh vàng, khả năng giá vàng trong nước giữ vùng giá này tùy thuộc vào mức độ bền vững của mốc 1.500 USD/oz của giá vàng quốc tế.

Trong phiên ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 4,9 USD/oz, còn 1.489,8 USD/oz.

Theo trang MarketWatch, đây là mức đóng cửa thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây của giá vàng quốc tế. Tính cả tuần, giá vàng giảm 1,6%, đánh dấu tuần sụt mạnh nhất trong 7 tháng.

Nhu cầu "vịnh tránh bão" giảm xuống trong tuần này, khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu tích cực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Sáu cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1", với các nhất trí về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, và Trung Quốc mua một lượng lớn hàng hóa nông sản của Mỹ. Thỏa thuận một phần và sơ bộ này là bước tiến lớn nhất nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài 15 tháng qua giữa hai nước.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có ba phiên tăng điểm liên tiếp nhờ tiến bộ trong đàm phán thương mại, khiến vàng suy giảm sức hấp dẫn với tư cách một kênh đầu tư an toàn.

Trước đó, trong tháng 8 và tháng 9, giá vàng thế giới đã tăng mạnh theo đà leo thang của thương chiến Mỹ-Trung.

Hiện giá vàng vẫn được hỗ trợ bởi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất vào cuối tháng này để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, khả năng này đã giảm xuống trong ngày thứ Sáu, khi dữ liệu cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ có sự cải thiện trong tháng 10.