11:58 18/09/2017

Giá xăng dầu ở Triều Tiên tăng mạnh

Thăng Điệp

Bình Nhưỡng đang tích trữ xăng dầu vì lo ngại nguồn nhập khẩu trở nên eo hẹp trong thời gian tới do lệnh trừng phạt thắt chặt

Một đại lộ ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, tháng 10/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Một đại lộ ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, tháng 10/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Giá xăng và dầu diesel tăng mạnh ở Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ sáu của nước này, do lệnh trừng phạt mới của Liên hiệp quốc siết nguồn cung xăng dầu đối với Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Daily NK, một trang web chuyên đưa các thông tin về Triều Tiên, cho thấy giá xăng tại các cửa hàng tư nhân ở Bình Nhưỡng cùng hai thành phố Sinuiju và Hyesan thuộc khu vực biên giới phía Bắc nước này đã nhảy lên mức 2,51 USD/kg vào ngày 13/9, cao hơn 45% so với mức 1,73 USD/kg vào hôm 5/9.

Giá dầu diessel tăng 61,2%, từ 1,3 USD/kg lên 2,1 USD/kg trong cùng khoảng thời gian.

Trang Daily NK được vận hành bởi một số người Triều Tiên đào tẩu ra nước ngoài. Họ thu thập thông tin về giá xăng dầu Triều Tiên thông qua các liên lạc với thương nhân ở nước này.

Vào hôm 11/9, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên, trong đó cấm xuất khẩu khí ngưng tụ và khí hóa lỏng sang nước này, đặt trần đối với nguồn cung các sản phẩm dầu lọc ở mức 2 triệu thùng mỗi năm và nguồn cung dầu thô ở mức hiện tại.

Ông Lee Sang-yong, một người Triều Tiên đào tẩu thường xuyên liên lạc với nguồn tin trong nước, nói rằng giá xăng dầu ở nước này tăng chủ yếu do nhà nước cắt nguồn cung cấp ra thị trường. The ông Lee, Bình Nhưỡng đang tích trữ xăng dầu vì lo ngại nguồn nhập khẩu trở nên eo hẹp trong thời gian tới.

“Chính quyền Triều Tiên có thể đã giảm nguồn cung xăng dầu ra thị trường một cách có chủ đích sau vụ thử hạt nhân gần đây, vì cho rằng lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ ảnh hưởng đến kho xăng dầu của họ”, ông Lee nói. “Ngoài ra, các thương nhân cũng găm hàng với kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn. Chưa kể hiệu ứng tâm lý đối với những người dân thường đang lo chiến tranh có thể xảy ra”.

Giá xăng mới nhất ở Triều Tiên hiện tăng tương ứng 70,7% và 153,5% so với thời điểm 8/6 năm nay và 1/12 năm ngoái. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, Liên hiệp quốc đã hai lần siết trừng phạt Triều Tiên.

Triều Tiên nhập khẩu phần lớn xăng dầu từ Trung Quốc và một phần từ Nga. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên nhập khẩu khoảng 4,5 triệu thùng sản phẩm dầu lọc và 2 triệu thùng dầu thô mỗi năm.