21:51 27/02/2019

“Giải mã” ngôn ngữ cơ thể của ông Trump và ông Kim khi bắt đầu thượng đỉnh Hà Nội

Bình Minh

“Cả hai đều nỗ lực để thể hiện rằng mối quan hệ của họ đã có sự cải thiện kể từ lần gặp trước”, một chuyên gia nói

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong phần đầu của cuộc gặp tối 27/2 - Ảnh: CNN.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong phần đầu của cuộc gặp tối 27/2 - Ảnh: CNN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều đã cố gắng chứng tỏ rằng có sự hòa hợp giữa họ trong phần đầu tiên của cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội, hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể cho hay.

Mở đầu cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo bước ra từ hai bên cánh gà, đưa tay ra trước và tiến bước về phía nhau trên bức nền là những lá cờ Mỹ và Triều Tiên xếp đan xen. Khi gặp ở khoảng giữa của sân khấu, hai ông bắt tay và cùng quay mặt về phía dàn ống kính của giới truyền thông trong khán phòng.

"Cả hai đều nỗ lực để thể hiện rằng mối quan hệ của họ đã có sự cải thiện kể từ lần gặp trước", chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Allan Pease người Australia nhận xét. "Sự phản chiếu giữa họ là khá mạnh".

Theo ông Pease, "phản chiếu" là khi ai đó muốn chứng tỏ sự hòa hợp, họ sẽ bắt chước ngôn ngữ cơ thể của đối phương để khiến đối phương cảm thấy thoải mái.

Trong lần gặp đầu cách đây 8 tháng ở Singapore, cả hai nhà lãnh đạo đều tìm cách chứng tỏ mình mạnh mẽ hơn người kia trong cái bắt tay đầu tiên, nhưng họ cũng để lộ một chút lo lắng khi mới giáp mặt.

Từ sau cuộc gặp đầu tiên, ông Trump đã tuyên bố rằng ông và ông Kim "phải lòng nhau" sau khi thư qua từ lại, trái ngược hoàn toàn với những lời đe dọa và cảnh báo giữa hai bên vào năm 2017.

Theo đánh giá của chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Karen Leong, lần gặp này, ông Kim trông tự tin hơn nhiều so với trong cuộc gặp ở Singapore. Trong khi đó, ông Trump chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng bàn tay ngửa lên phía trên - một động tác mà bà Leong xem gần như là dấu hiệu của sự khoản nài.

"Ông Kim rảo bước về phía ông Trump mạnh mẽ hơn với bàn tay đưa ra trước. Ở Singapore, ông Kim lưỡng lự hơn nhiều. Lần này, cảm giác quen thuộc đã tăng lên", bà Leong nhận xét. "Ông Trump muốn có sự hòa hợp. Ông ấy không đến để trở thành kẻ bắt nạt, mà để có chiếm cảm tình của ông Kim".

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng có một số dấu hiệu căng thẳng khi hai nhà lãnh đạo ngồi xuống sau cái bắt tay đầu tiên.

Ông Pease nhấn mạnh việc ông Trump - ngồi trong tư thế oai nghiêm vốn có của ông, hai tay đặt trước, tạo dáng hình tháp chuông, với cặp lông mày nhíu lại. Ông Kim Jong Un để tay lên đùi, một tư thế cho thấy có thể ông đang có điều gì không hài lòng và đang kiểm soát bản thân.

"Họ chỉ mỉm cười khi họ được kỳ vọng mỉm cười… Giống như họ đang ‘diễn’ vậy", ông Pease nói.