09:32 19/09/2022

Giám đốc Meta Châu Á – Thái Bình Dương: “Hãy tưởng tượng một Việt Nam đi đầu trong công nghệ Metaverse”

Nam Anh

“Chúng ta hãy tưởng tượng một Việt Nam đi đầu trong công nghệ đã vũ trụ Metaverse, đó là thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường. Điều này cho phép một bác sĩ phẫu thuật ở TP.HCM dạy cho thế hệ bác sĩ phẫu thuật tiếp theo ở Huế mà không cần rời văn phòng của mình”…

Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương - Ảnh: VGP.
Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương - Ảnh: VGP.

Ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương (công ty mẹ của Facebook), chia sẻ thông tin trên tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hôm 17/9. Ông Rafael Frankel nói trong 20 năm qua, các doanh nhân cũng như các nhà khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đã được hỗ trợ bởi các chính sách của Chính phủ.

Meta đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc hỗ trợ các mục tiêu của Việt Nam về chuyển đổi kỹ thuật số và tầm nhìn về công nghiệp 4.0. Meta đang hỗ trợ tích cực cho sự chuyển đổi này. Đáng chú ý là "Thử thách đổi mới sáng tạo Việt Nam" mà Meta và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phát động vào tháng 10/2022. Đó là một thử thách hằng năm trên toàn quốc nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

 
"Tôi thấy tương lai của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ không kém các nước trong khu vực. Một tương lai mà Việt Nam dẫn đầu khu vực về nền kinh tế xanh, công nghệ, tạo ra hàng triệu việc làm mới đã đặt chúng ta vào Metaverse - một thế giới kỹ thuật số với tiềm năng vô song để mở ra các cơ hội kinh tế - xã hội mới".
Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương Rafael Frankel.

Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết công ty đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tìm thêm các biện pháp hỗ trợ chiến lược quốc gia về nền kinh tế số của Việt Nam nhằm thúc đẩy quyền công dân số, chính phủ số và xã hội số ở Việt Nam.

“Việt Nam phục hồi một cách ấn tượng vào năm 2022. Meta rất vui được hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và Chính phủ qua một số sáng kiến quan trọng, bao gồm chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 với Bộ Y tế đã tiếp cận 40 triệu người; đào tạo kỹ năng số cho 580.000 học sinh, gần 25.000 giáo viên và 64.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong thời gian tới, chúng tôi rất vui mừng giới thiệu thêm nhiều chương trình đổi mới cho cả doanh nghiệp và cộng đồng người dùng dịch vụ của chúng tôi tại Việt Nam. Năm nay, tôi rất vui được gặp Thủ tướng nhiều lần. Thủ tướng thường nói về rủi ro được chia sẻ cũng như phần thưởng kết quả được chia sẻ”, ông Rafael Frankel, cho hay.

Ông Rafael Frankel cũng cho rằng, nhờ các lực lượng thị trường và cách tiếp cận mới mẻ của Chính phủ đối với quy định về Internet, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đang phát triển có tiềm năng nhất trên thế giới. Nếu Việt Nam có thể vươn mình xa đến mức này, nhanh như vậy trong hai thập kỷ qua, chúng ta hãy tưởng tượng những điều Việt Nam có thể làm được trong 20 năm tới.

“Dự báo về tương lai, tôi thấy tương lai của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ không kém các nước trong khu vực. Một tương lai mà Việt Nam dẫn đầu khu vực về nền kinh tế xanh, công nghệ, tạo ra hàng triệu việc làm mới đã đặt chúng ta vào Metaverse - một thế giới kỹ thuật số với tiềm năng vô song để mở ra các cơ hội kinh tế - xã hội mới.

Hãy tưởng tượng một Việt Nam - nơi những công nghệ do Việt Nam sản xuất rải trên khắp các nẻo đường Đông Nam Á, đồng thời mang lại việc làm cho hàng triệu người Việt Nam và giữ gìn môi trường trong sạch cho các thế hệ mai sau. Hãy tưởng tượng một Việt Nam có nhiều kỹ sư phần mềm không chỉ viết phần mềm cho các công ty công nghệ quốc tế hàng đầu mà còn thực sự sở hữu những công ty công nghệ hàng đầu.

Đồng thời chúng ta hãy tưởng tượng một Việt Nam đi đầu trong công nghệ đã vũ trụ Metaverse, đó là thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường. Điều này cho phép một bác sĩ phẫu thuật ở TPHCM dạy cho thế hệ bác sĩ phẫu thuật tiếp theo ở Huế mà không cần rời văn phòng của mình. Tương lai này đang trong tầm tay với của Việt Nam”, Giám đốc Meta khu vực châu Á – Thái Bình Dương Rafael Frankel chia sẻ.

Vị này nêu quan điểm rằng Việt Nam có thể hoàn toàn khai thác được tiềm năng của tương lai kỹ thuật số, Chính phủ sẽ có một cách tiếp cận toàn diện để phát triển một khuôn khổ quy định về kỹ thuật số. Đồng thời đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN trong việc thành lập Nhóm công tác chung về kinh tế số.

Ông cũng đề nghị các bộ khác làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để tận dụng nguồn lực khổng lồ và chuyên môn của các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ. Meta luôn sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển khuôn khổ pháp lý thuận lợi nhất cho nền kinh tế kỹ thuật số. Luồng dữ liệu miễn phí xuyên biên giới tất quan trọng trong việc bảo đảm chuyển đổi số thành công.