16:13 02/05/2007

Giảm thuế nhập khẩu một số loại ôtô từ Trung Quốc

Xe thiết kế đặc biệt nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc sẽ được hưởng thuế suất 40%, thay cho mức 50% cũ

Xe thiết kế đặc biệt nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc sẽ được hưởng thuế suất 40%, thay cho mức 50% cũ.

Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Trung Quốc vừa được Bộ Tài chính ban hành và áp dụng cho các tờ khai hải quan từ 1/5, các mức 40% này được áp dụng chung cho các loại xe nhập khẩu nguyên chiếc được thiết kế đặc biệt để đi trên tuyết, xe ôtô hạng golf, xe đua nhỏ, xe có động cơ dùng để vận tải hàng hóa tổng trọng lượng có tải tối đa không quá 24 tấn.

Đối với các xe tải van, pick-up, tải thông thường, xe tải nhẹ 3 bánh có dung tích xi lanh không quá 356 cc và sức tải không quá 350 kg... dùng để chở hàng hóa, xe có tổng trọng lượng tải tối đa không quá 5 tấn nhập khẩu từ Trung Quốc áp dụng mức thuế 80%, thay cho mức 90% cũ. Riêng dòng xe du lịch chở không quá 8 người kể cả lái xe vẫn giữ nguyên thuế suất hiện hành là 80%.

Các loại xe tải có trọng lượng tối đa trên 6 tấn thuế nhập khẩu là 50% thay cho mức 55% cũ. Đối với loại xe tải có trọng lượng từ 10 đến 20 tấn vẫn áp dụng mức cũ 25%. Xe có tổng trọng lượng tối đa trên 24 tấn thiết kế để thu gom phế thải, chở bê-tông hoặc xi măng, xe điều chế chất nổ lưu động... áp dụng thuế suất 10%.

Các loại xe làm sạch đường, hút bùn, xe y tế lưu động, chiếu chụp X-quang có thuế 5%. Ba loại xe còn lại áp dụng thuế suất 0% là xe cần cẩu, cần cẩu trục khoan và xe cứu hỏa.