16:17 09/09/2014

Hà Lan công bố kết quả điều tra vụ MH17 rơi ở Ukraine

Diệp Vũ

MH17 đã nổ tung giữa không trung sau khi bị tấn công bởi “một số vật thể đâm vào chiếc máy bay ở tốc độ cao”

Một mảnh vỡ của MH17 ở hiện trường rơi chuyến bay này tại miền Đông Ukraine - Ảnh: Reuters.<br>
Một mảnh vỡ của MH17 ở hiện trường rơi chuyến bay này tại miền Đông Ukraine - Ảnh: Reuters.<br>
Các chuyên gia Hà Lan hôm nay (9/9) nói rằng, chuyến bay MH17 đã nổ tung giữa không trung sau khi bị tấn công bởi “một số vật thể đâm vào chiếc máy bay ở tốc độ cao”. Đây là chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines, bị rơi ở miền Đông Ukraine hôm 17/7 vừa qua, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

BBC dẫn báo cáo do Ủy ban An toàn Hà Lan công bố cho biết, “chưa có bằng chứng về lỗi kỹ thuật hay lỗi của con người” trong thảm họa này.

Để thực hiện báo cáo sơ bộ về nguyên nhân máy bay rơi, các nhà điều tra Hà Lan đã dựa trên thông tin từ hộp đen của máy bay, thông tin kiểm soát không lưu, các hình ảnh vệ tinh và hình ảnh chụp từ hiện trường. Báo cáo nhận định, chiếc máy bay “nổ giữa không trung có thể do hỏng hóc về cấu trúc gây ra bởi một số vật thể tốc độ cao đâm vào máy bay từ bên ngoài”.

Cũng theo các chuyên gia, băng ghi âm trong buồng lái của MH17 không có dấu hiệu nào cho thấy lỗi kỹ thuật hay tình trạng khẩn cấp.

Đây vẫn chưa phải là bản báo cáo cuối cùng về nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Tuy nhiên, báo cáo là tuyên bố chính thức đầu tiên về những gì có thể đã xảy ra với MH17 kể từ khi chuyến bay bị rơi.

Bản báo cáo không đổ lỗi hay trách nhiệm cho ai về vụ rơi máy bay, nhưng cho biết một cuộc điều tra hình sự riêng biệt về vụ việc đang được các công tố viên ở The Hague thực hiện.

Cuộc điều tra về nguyên nhân khiến MH17 rơi được thực hiện với vai trò chính của các chuyên gia Hà Lan và sự phối hợp của chuyên gia đến từ Anh, Đức, Australia, Malaysia, Mỹ, Ukraine và Nga. Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết, báo cáo cuối cùng về vụ việc này có thể sẽ được công bố trong thời gian 1 năm tính từ ngày 17/7/2014.

Trước đó, sau khi máy bay rơi, nhiều giả thiết cho rằng, máy bay đã bị trúng tên lửa. Trong đó Chính phủ Ukraine và phương Tây cho rằng, quân nổi dậy ở miền Đông nước này đã bắn máy bay bằng tên lửa do Nga cung cấp, còn Nga thì kiên quyết phủ nhận cáo buộc cho rằng Moscow cung cấp vũ khí và nhân sự cho quân nổi dậy ở Ukraine.

Chuyến bay MH17 rơi khi đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur. Phần lớn hành khách trên máy bay là người mang quốc tịch Hà Lan, trong đó có 3 mẹ con người Việt Nam trong hành trình về quê hương để nghỉ hè.