11:58 06/02/2021

Hạ Long xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng, hoàn thành trước 8/2

Nhật Dương

Theo kế hoạch, việc xét nghiệm trên diện rộng của Tp Hạ Long sẽ hoàn thành xong trước ngày 8/2 (tức 27 Tết Âm lịch), đến sáng 6/2 thành phố đã lấy được 8.000 mẫu

Ảnh - Bộ Y tế cung cấp.
Ảnh - Bộ Y tế cung cấp.

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, đến 8h ngày 6/2, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới. Lũy tích từ ngày 27/1 đến 8h ngày 6/2, Quảng Ninh có 46 trường hợp mắc Covid-19.

Tổng số truy vết là 102.742 người, gồm 3.338 F1, 16.916 F2, 38.871 F3, 43.617 F4. Tổng số dương tính là 46 ca đã được công bố.

Trong đó, 2 bệnh nhân chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ Sở Đông Anh; 24 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại bệnh viện số 2; 19 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí và 1 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi.

Số cách ly tại các cơ sở y tế là 615 người, số cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 1.956 người. Tổng số xét nghiệm đã thực hiện là 44.116 mẫu. Kết quả dương tính 46 (đã công bố), âm tính 43.921 trường hợp còn, 149 người chờ kết quả.

Đối với Tp Hạ Long, tính đến hết ngày 5/2 thành phố đã lấy được hơn 8.000 mẫu xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng.

Các mẫu xét nghiệm được tập trung lấy ở 4 phường có nguy cơ cao là Hà Khẩu, Giếng Đáy, Bãi Cháy, Hùng Thắng. Đây đều là những phường có liên quan đến chùm 5 ca bệnh Covid-19 ở phường Hà Khẩu. Tại những phường này, mỗi gia đình sẽ lấy mẫu một người và được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiến hành xét nghiệm theo quy trình.

Cùng với việc xét nghiệm người dân, Tp Hạ Long cũng đã ưu tiên lấy mẫu cho 6 nhóm đối tượng gồm: toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú ở tất cả các bệnh viện và nhân viên có liên quan ở nhóm nguy cơ cao trong bệnh viện; những người từ vùng có dịch trở về.

Đội ngũ thực thi công vụ trực tiếp ở các chốt kiểm soát, tổ tự quản, lực lượng y tế thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm; người tiếp xúc trực tiếp với người từ vùng dịch; người bán hàng ở các chợ, người lái xe taxi, xe khách, xe vận tải từ vùng có dịch; người làm nhiệm vụ kiểm soát ở các chợ, trung tâm thương mại.

Theo kế hoạch, việc xét nghiệm trên diện rộng của Tp Hạ Long sẽ hoàn thành xong trước ngày 8/2 (tức 27 Tết Âm lịch). Từ đó, nhanh chóng sàng lọc, xác định các địa bàn an toàn để người dân yên tâm vui xuân đón Tết.

Tại huyện Vân Đồn, hiện nay các trường hợp F1 trên địa bàn đang thực hiện cách ly tập trung tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện.

Để đảm bảo cung cấp các suất ăn hàng ngày cho những người cách ly, huyện Vân Đồn đã trưng dụng Nhà hàng Minh Châu (thị trấn Cái Rồng) và gần 30 cán bộ, giáo viên ở các trường học cùng nhân viên Nhà hàng Minh Châu để thành lập tổ hậu cần, phục vụ nấu ăn, cung cấp đến các khu cách ly tập trung và các điểm chốt kiểm soát dịch ra vào địa bàn huyện Vân Đồn.