21:00 18/11/2021

Hà Nội bỏ quy định cách ly tại nhà 7 ngày người về từ TP. HCM

Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 về Hà Nội từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, hoặc từ TP. HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai sẽ không phải cách ly tại nhà 7 ngày, theo công điện mới của UBND TP. Hà Nội…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được nêu tại Công điện số 24 về việc triển khai việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch trở về Hà Nội do UBND TP. Hà Nội ban hành ngày 18/11.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu dừng việc triển khai nội dung tại mục 2.3 Công điện số 23/CĐ-UBND ngày 16/11/2021 về việc tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Như vậy, người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 về Hà Nội từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, hoặc đến từ TP. HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… sẽ không phải cách ly 7 ngày tại nhà hoặc nơi cư trú như quy định đưa ra trước đó.

Công điện mới cũng nêu rõ, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương; thực hiện thông điệp 5K.

Đồng thời, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Với những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện thông điệp 5K. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Đối với những người chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, thực hiện cách ly 14 ngày từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về.

Trường hợp người đã tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng các nội dung quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. Trong đó, lưu ý căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng, chống dịch cho người dân.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong này 18/11, Hà Nội ghi nhận 277 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 114 ca cộng đồng, 137 ca ở khu cách ly, 26 ca tại khu phong tỏa. Số ca mắc phân bố tại 25 quận, huyện. Trong khi đó, Bộ Y tế tối cùng ngày công bố Hà Nội ghi nhận 202 ca nhiễm trong ngày, do một số ca vẫn chưa được cấp mã số bệnh nhân.

Phân bố 114 ca cộng đồng theo theo quận, huyện: Hai Bà Trưng (21), Chương Mỹ (15), Hà Đông (11), Hoài Đức (10), Ba Đình (8); Mê Linh, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai mỗi nơi 7 ca; Nam Từ Liêm (6); Long Biên, Sơn Tây, Đống Đa mỗi nơi 3 ca; Quốc Oai, Thanh Trì, Thanh Xuân mỗi nơi 2 ca; Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Thanh Oai, Phúc Thọ, Mỹ Đức, Gia Lâm, Phú Xuyên mỗi nơi 1 ca.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội từ ngày 27/4 đến nay là 7.016 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 2.542 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 4.474 ca.