22:53 19/07/2019

Hà Nội: Sẽ xem xét cấp sổ đỏ cho những dự án chung cư “dính” sai phạm

Thùy Linh

Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.Hà Nội đã thành lập các tổ công tác rà soát, xem xét cấp sổ đỏ cho những chung cư có vi phạm về trật tự xây dựng

Sáng ngày 19/7, ông Trần Anh Dũng - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.Hà Nội đã thành lập các tổ công tác rà soát, xem xét cấp sổ đỏ cho những chung cư có vi phạm về trật tự xây dựng.

Thời gian vừa qua, việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho những chung cư có sai phạm về xây dựng như tự ý thay đổi thiết kế, công năng so với quy hoạch đã được duyệt gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người mua nhà.

Trao đổi với VnEconomy sáng nay (19/7), ông Trần Anh Dũng cho biết, hiện Sở đã thành lập các tổ công tác để rà soát lại toàn bộ quá trình cấp sổ đỏ cho các dự án chung cư có sai phạm. Sau khi kiểm tra xong, Sở sẽ có đề xuất kiến nghị với Thành phố Hà Nội hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Trong đó, với những chung cư có sai phạm như xây vượt tầng, tự ý chuyển đổi công năng các tầng nhà, Sở sẽ xem xét lại quá trình cấp sổ đỏ đối với các căn hộ nằm trong diện này. Nếu chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm, Sở sẽ hướng dẫn chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chức năng để khắc phục sai phạm. Khi đủ điều kiện sẽ tiến hành cấp lại sổ cho họ.

Đối với những căn hộ không nằm trong diện tích sai phạm nhưng thuộc những dự án chủ đầu tư có sai phạm về trật tự xây dựng, Sở cũng sẽ rà soát và cấp sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Cũng theo ông Dũng, qua quá trình rà soát cấp sổ đỏ cho những dự án có sai phạm tại Hà Nội, Văn phòng đăng ký đất đai đã phát hiện có sai sót và đã ra thông báo thu hồi lại 400 sổ đỏ nằm tại 14 dự án. Tuy nhiên, quyết định này vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường cho tạm dừng để rà soát lần nữa.

Ngày 17/7, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã thành lập 2 tổ công tác liên ngành để rà soát việc cấp sổ tại các dự án sai phạm. Từ kết quả kiểm tra, Sở sẽ đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư và cấp sổ đỏ mới cho người dân, báo cáo UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định.