12:39 30/07/2011

Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát biệt thự công

Bảo Anh

Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra danh mục biệt thự công trên địa bàn

Đến nay danh mục biệt thự cổ được bán và không bán trên địạ bàn Hà Nội vẫn chưa được công bố.
Đến nay danh mục biệt thự cổ được bán và không bán trên địạ bàn Hà Nội vẫn chưa được công bố.
UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát lại danh mục nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố, báo cáo trước 20/9.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị thành phố cho phép 3 hộ dân đang thuê biệt thự thuộc sở hữu nhà nước tại 5B Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng được mua lại sau nhiều năm sinh sống tại đây.

Cũng với việc rà soát, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan phải có văn bản trả lời các hộ gia đình, cá nhân có đơn xin mua nhà thuộc danh mục nhà biệt thự không được bán biết về chủ trương của thành phố và yêu cầu các hộ gia đình tiếp tục hợp đồng thuê nhà theo quy định cho đến khi nhà nước phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục nhà biệt thự không được bán và được bán trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành liên quan xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, ban hành.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tổng hợp, rà soát quỹ nhà đất còn lại do doanh nghiệp này đang quản lý, xây dựng tiêu chí để phân loại, đề xuất đề án quản lý, sử dụng theo hướng tiếp tục quản lý, sử dụng theo nguyên trạng, chuyển sang sử dụng vào mục đích công ích, chuyển nhượng toàn bộ theo quy định của pháp luật, tạo vốn phát triển quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, thành phố hiện đang quản lý khoảng 970 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước gồm 42 biệt thự không bán, 228 biệt thự chưa bán, 164 biệt thự đã bán trọn biển, 536 biệt thự đã bán một phần (trong đó có 55 biệt thự có giá trị kiến trúc).

Trong đó số lượng biệt thự còn nguyên trạng chiếm 15%; biệt thự đã cải tạo, sửa chữa, bị biến dạng trong quá trình sử dụng, cơi nới, lấn chiếm diện tích chiếm 80%; biệt thự đã phá đi, xây dựng mới chiếm 5%.

Các biệt thự chủ yếu hình thành qua hai thời kỳ trước và sau năm 1954, nằm rải rác trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình; đa số có thời gian sử dụng trên 50 năm, phần lớn mang hình dáng kiến trúc kiểu Pháp, còn lại là kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông.

Trong số biệt thự nói trên, có đến 60% biệt thự thuộc sở hữu nhà nước do công ty quản lý, kinh doanh nhà của thành phố quản lý, 30% đan xen giữa sở hữu nhà nước và tư nhân, 10% còn lại là trụ sở cơ quan nhà nước đan xen giữa các hộ dân thuê để sinh sống.