Hà Nội yêu cầu khẩn trương rà soát biệt thự công

Bảo Anh

30/07/2011, 12:39

Thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra danh mục biệt thự công trên địa bàn

Đến nay danh mục biệt thự cổ được bán và không bán trên địạ bàn Hà Nội vẫn chưa được công bố.
Đến nay danh mục biệt thự cổ được bán và không bán trên địạ bàn Hà Nội vẫn chưa được công bố.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát lại danh mục nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố, báo cáo trước 20/9.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị thành phố cho phép 3 hộ dân đang thuê biệt thự thuộc sở hữu nhà nước tại 5B Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng được mua lại sau nhiều năm sinh sống tại đây.

Cũng với việc rà soát, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan phải có văn bản trả lời các hộ gia đình, cá nhân có đơn xin mua nhà thuộc danh mục nhà biệt thự không được bán biết về chủ trương của thành phố và yêu cầu các hộ gia đình tiếp tục hợp đồng thuê nhà theo quy định cho đến khi nhà nước phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục nhà biệt thự không được bán và được bán trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành liên quan xây dựng quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, ban hành.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tổng hợp, rà soát quỹ nhà đất còn lại do doanh nghiệp này đang quản lý, xây dựng tiêu chí để phân loại, đề xuất đề án quản lý, sử dụng theo hướng tiếp tục quản lý, sử dụng theo nguyên trạng, chuyển sang sử dụng vào mục đích công ích, chuyển nhượng toàn bộ theo quy định của pháp luật, tạo vốn phát triển quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, thành phố hiện đang quản lý khoảng 970 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước gồm 42 biệt thự không bán, 228 biệt thự chưa bán, 164 biệt thự đã bán trọn biển, 536 biệt thự đã bán một phần (trong đó có 55 biệt thự có giá trị kiến trúc).

Trong đó số lượng biệt thự còn nguyên trạng chiếm 15%; biệt thự đã cải tạo, sửa chữa, bị biến dạng trong quá trình sử dụng, cơi nới, lấn chiếm diện tích chiếm 80%; biệt thự đã phá đi, xây dựng mới chiếm 5%.

Các biệt thự chủ yếu hình thành qua hai thời kỳ trước và sau năm 1954, nằm rải rác trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình; đa số có thời gian sử dụng trên 50 năm, phần lớn mang hình dáng kiến trúc kiểu Pháp, còn lại là kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông.

Trong số biệt thự nói trên, có đến 60% biệt thự thuộc sở hữu nhà nước do công ty quản lý, kinh doanh nhà của thành phố quản lý, 30% đan xen giữa sở hữu nhà nước và tư nhân, 10% còn lại là trụ sở cơ quan nhà nước đan xen giữa các hộ dân thuê để sinh sống.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy