15:03 30/03/2021

Hải Phòng tăng tốc thu hút đầu tư FDI

Đặng Hương

Với mục tiêu thu hút vốn FDI đạt từ 2,5-3 tỷ USD trong 2021, Hải Phòng chủ động xúc tiến và thu hút đầu tư có chọn lọc các dự án công nghiệp dịch vụ sử dụng công nghệ hiện đại, hiệu quả cao

Là khu công nghiệp sinh thái đầu tiên do người Việt đầu tư, chiến lược phát triển xuyên suốt của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiều là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.
Là khu công nghiệp sinh thái đầu tiên do người Việt đầu tư, chiến lược phát triển xuyên suốt của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiều là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Không chỉ dừng lại ở lợi thế vị trí địa lý với cảng biển, sân bay, hạ tầng logistics, những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính cùng những quyết sách phù hợp và hiệu quả đã tạo sức hút mạnh mẽ đối với vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Hải Phòng.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đang và sẽ "đổ bộ" vào Việt Nam sau chuỗi khủng hoảng liên hoàn từ y tế - đến kinh tế - và xã hội của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của các nhà đầu tư: kiểm soát tốt dịch bệnh covid-19, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào và hợp tác quốc tế sâu rộng,...

TĂNG TỐC MỞ RỘNG, ĐÓN SÓNG DỊCH CHUYỂN ĐẦU TƯ 

Cho đến nay, thành phố Hải Phòng đã thành lập và cho đi vào hoạt động 12 khu công nghiệp, thu hút được 567 dự án trong và ngoài nước. Trong đó, 400 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 16 tỷ USD và 167 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 146.000 tỷ đồng, của các nhà đầu tư đến từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong số các dự án này, không thể không nhắc tới các tên tuổi lớn như: Tập đoàn LG (5,84 tỷ USD), Bridgestone (1,2 tỷ USD), Pegatron (481 triệu USD), USI (200 triệu USD), Kyocera (187 triệu USD),...

Tiếp tục phát huy tiềm năng năng vốn có, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, Hải Phòng đã thú hút được thêm gần 1 tỷ USD tiền vốn đầu tư. Trong đó, tổng vốn FDI thu hút đạt 906,85 triệu USD, tổng vốn đầu tư trong nước đạt 17,4 tỷ VND. Thành phố cũng đặt mục tiêu thu hút vốn FDI từ 2,5-3 tỷ USD trong năm 2021.

Theo kế hoạch tăng tốc giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng tập trung vào 3 trụ cột phát triển gồm công nghiệp công nghệ cao; kinh tế biển, cảng biển logistics và du lịch, thương mại. Với chiến lược đầy tham vọng đó, Hải Phòng đặt mục tiêu tới năm 2025 sẽ đầu tư thêm 15 khu công nghiệp mới, bổ sung 6.500 ha quỹ đất để đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhà đầu tư trong giai đoạn mới, bên cạnh 1 Khu kinh tế, 12 khu công nghiệp đang vận hành ổn định. 

Với việc đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp như vậy, tới năm 2025, thành phố dự kiến thu hút đầu tư 15-20 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 25-30 tỷ USD; thu hút 300.000 lao động. Đây là nguồn lực rất lớn thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển mạnh mẽ, góp phần đưa Hải Phòng sớm trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, thông minh, bền vững.

Hải Phòng tăng tốc thu hút đầu tư FDI - Ảnh 1Ngoài việc sở hữu những điều kiện địa lý thuận lợi, nguyên nhân chính khiến cho Hải Phòng trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư là việc ưu tiên giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp. 
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng

Mục tiêu chính của quy chế phối hợp là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý với hoạt động của các dự án, doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp; trong đó, có quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, hoạt động cư trú, tạm trú, xuất nhập cảnh, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Nhờ hội tụ các điều kiện thuận lợi, các khu công nghiệp tại Hải Phòng đã đóng góp trên 70% kim ngạch xuất khẩu của thành phố, tăng thu ngân sách hơn 30.000 tỷ đồng. Đồng thời, mở rộng thị trường, tăng lượng hàng hóa qua cảng, nâng cao khả năng hội nhập quốc tế của nền kinh tế thành phố.

DẪN ĐẦU XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN KHU CÔNG NGHIỆP SINH THÁI 

Trong thời gian qua, mô hình khu công nghiệp sinh thái đã và đang trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Mục tiêu phát triển khu công nghiệp sinh thái nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm tài nguyên, sử dụng hiệu quả năng lượng, xây dựng các mối liên kết chặt chẽ trong sản xuất của các doanh nghiệp trong cùng khu công nghiệp nhằm giảm thiểu các nguồn gây ô nghiễm, bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng xung quanh.

Tại Hải Phòng, Hội đồng nhân dân thành phố đã thành lập hai khu công nghiệp sinh thái trên địa bàn trong đó có khu Nam Cầu Kiền. Với vai trò tiên phong trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng, cùng tầm nhìn xây dựng mô hình khu công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Hải Phòng, Nam Cầu Kiền đã từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng tiêu chuẩn quốc tế và mạng lưới cung cấp dịch vụ toàn diện, từ đó tích lũy giá trị sinh thái Nam Cầu Kiền trong lòng khách hàng, đối tác.

Là khu công nghiệp sinh thái đầu tiên do người Việt đầu tư, chiến lược phát triển xuyên suốt của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Vì vậy, ngay từ khi thành lập, chủ đầu tư khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã chủ động triển khai các giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường.

Tháng 12/2019, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền với những nỗ lực của mình và sự khác biệt trong tư duy quản lý đã thành công trong việc trở thành đơn vị thí điểm xây dựng Khu công nghiệp sinh thái tại Hải Phòng nằm trong “Kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh của thành phố”. 

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đã phối hợp với Trung tâm giảm thiểu Cacbon Khu vực châu Á tP Kitakyushu và Khu Ecotown Center ký kết “Biên bản thỏa thuận hợp tác xây dựng thí điểm mô hình Khu công nghiệp sinh thái tại Nam Cầu Kiền” góp phần nâng cao sự hợp tác gắn bó giữa hai thành phố.

Hải Phòng tăng tốc thu hút đầu tư FDI - Ảnh 2Chúng tôi chung tay xây dựng thành công Khu Công Nghiệp Sinh Thái theo đúng nghĩa tại Nam Cầu Kiền, mang niềm tự hào này từ Hải Phòng truyền cảm hứng cho các Nhà đầu tư trong cả nước có cách nhìn đầu tư bền vững, đầu tư cho tương lai phát triển kinh tế gắn chặt với bảo vệ môi trường. Từ đó tạo ra nhiều hệ sinh thái cộng sinh đem niềm hạnh phúc đến cho mọi người
Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Shinec – Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

Với định hướng xây dựng môi trường đầu tư xanh, thân thiện với môi trường, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền lấy bảo vệ môi trường làm cốt lõi cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Cho đến nay, Nam Cầu Kiền đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí sinh thái theo quy định của Nhà nước. Điều này mang đến lợi thế to lớn cho Nhà đầu tư trong khu công nghiệp. 

Với mục đích mang đến một môi trường đầu tư lý tưởng, các doanh nghiệp phát triển cùng chuỗi liên kết cộng sinh trong mô hình kinh tế tuần hoàn trong khu công nghiệp. Nam Cầu Kiền đã và đang tiếp tục khẳng định thương hiệu khu công nghiệp sinh thái đúng nghĩa đầu tiên tại Việt Nam.