14:15 15/03/2021

Hàn Quốc xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho lao động nước ngoài

Phúc Minh

Người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có lao động diện visa E-9 nếu có các triệu chứng về Covid-19 cần đi xét nghiệm và không phải trả phí

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa có thông báo, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có lao động visa E-9, nếu có các triệu chứng về Covid-19 cần đi xét nghiệm.

Việc xét nghiệm này là hoàn toàn miễn phí. Đối với những người đang cư trú bất hợp pháp được miễn trừ nghĩa vụ khai báo thông tin và không bị bắt giữ khi đi xét nghiệm.

Riêng với người lao động sống và làm việc tại tỉnh Geonggy bắt buộc phải xét nghiệm, kể cả không có triệu chứng Covid-19, nếu cố tình không xét nghiệm có thể bị phạt từ 2 - 3 triệu won.

Ngoài ra, trường hợp làm lây nhiễm Covid-19, còn phải chịu thêm chi phí liên quan đến việc xử lý phòng dịch. Thời gian xét nghiệm miễn phí là từ nay đến ngày 22/3.

Phía Hàn Quốc cũng lưu ý, người lao động có thể gọi điện đến 1 trong các số điện thoại sau: 1345, 1577, 1330, 1339 (có tư vấn tiếng Việt) để được biết cụ thể địa chỉ xét nghiệm gần nhất tại khu vực mình sinh sống.

Việc xét nghiệm miễn phí đối với người nước ngoài đã được thông báo tới doanh nghiệp sử dụng lao động, do đó người lao động cần chủ động báo với công ty, sắp xếp thời gian phù hợp để thực hiện đúng quy định của Hàn Quốc.

Trước đó, Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, phía Hàn Quốc thông báo lao động hết hạn hợp đồng trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2020 - 31/1/2021, nếu đáp ứng đủ các điều kiện về cư trú và làm việc hợp pháp, sẽ được tự động gia hạn cư trú thêm 50 ngày mà không cần làm thủ tục tại Cục Xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã ban hành chính sách cho phép người lao động nước ngoài visa E-9 tại Hàn Quốc hết hạn thời gian cư trú trong thời gian chờ chuyến bay về nước có thể chuyển đổi sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, đây cũng là một trong những thị trường có mức thu nhập khá cao với khoảng 1.200 - 1.400 USD/tháng.