18:44 22/07/2016

Hậu Brexit, nhiều nhà khoa học Anh lo thiếu tiền

Khánh Ly

Cùng lúc đó, ngành nông nghiệp Anh cũng lo lắng về tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng

Hậu Brexit, nhiều trường đại học, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp Anh sẽ không còn được nhận tiền hỗ trợ nghiên cứu từ EU - Ảnh: Telegraph.<br>
Hậu Brexit, nhiều trường đại học, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp Anh sẽ không còn được nhận tiền hỗ trợ nghiên cứu từ EU - Ảnh: Telegraph.<br>
Nhiều thành viên của các tổ chức nghiên cứu khoa học và nông nghiệp Anh thể hiện sự lo lắng về khả năng thiếu hụt nguồn vốn nghiên cứu cũng như nhân lực trong thời kỳ Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Cụ thể, theo hãng tin CNBC, ít nhất 7 tổ chức nghiên cứu khoa học lớn nhất của Anh, bao gồm Hội Nghiên cứu Hoàng gia (TRS) và Viện Hàn lâm y dược (AMS), đã cùng ký vào một thư ngỏ cảnh báo Chính phủ Anh về những tác động tiêu cực sẽ đến với nhiều tổ chức nghiên cứu tại Anh do Brexit.

Họ kêu gọi Chính phủ cần có các biện pháp đảm bảo ngân sách nghiên cứu cho họ từ EU và đảm bảo quyền tự do đi lại, cư trú cho các học giả châu Âu hiện đang sống tại Anh.

Thư ngỏ có đoạn viết: “Anh đã hưởng lợi rất nhiều từ các chương trình nghiên cứu của EU. Chúng ta cần gấp rút có những biện pháp giải quyết tình trạng thiếu hụt tài chính trong ngắn hạn và trung hạn”.

Theo báo cáo của Hội Nghiên cứu Hoàng gia Anh, số tiền hỗ trợ nghiên cứu Anh nhận được từ EU cao hơn nhiều so với con số mà nước này đóng góp hàng năm.
 
Từ năm 2007 đến năm 2013, Anh đóng góp khoảng 5,4 tỷ euro vào ngân sách nghiên cứu của EU, tuy nhiên cùng thời gian đó, nước này nhận về 8,8 tỷ Euro tiền hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

Về nhân lực, hiện có khoảng 15% những giáo sư đang làm việc tại các đại học của Anh đến từ các nước khác thuộc EU. Nhưng giai đoạn hậu Brexit, nhiều trường đại học, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp Anh sẽ không còn được nhận tiền hỗ trợ nghiên cứu từ EU, và thậm chí không được phép tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu do EU thực hiện.

Cùng lúc đó, Hiệp hội Công đoàn Lao động ngành nông nghiệp Anh (NFU) cảnh báo việc hạn chế nhập cư thời hậu Brexit sẽ khiến ngành này đối diện với tình trạng thiếu hụt nhân lực thời vụ nghiêm trọng.

Một báo cáo nghiên cứu công bố vào năm ngoái từ NFU cho thấy, ngành nông nghiệp Anh thiếu nhiều lao động thời vụ và vì vậy cần lao động nước ngoài để đảm bảo những công việc này. Năm 2014, ngành đã phải tuyển dụng 34.513 lao động nước ngoài.