Sáng 26/11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thi hành án hình sự.
Đa số trong 24 ý kiến thảo luận đều khẳng định sự cần thiết phải ban hành luật và đánh giá dự luật được chuẩn bị khá chu đáo. Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung cụ thể chưa đủ căn cứ để đại biểu đưa ra quyết định chắc chắn.
Quy định về hình thức thi hành án tử hình và việc hiến xác, mô, bộ phận cơ thể người bị thi hành án tử hình vẫn là những vấn đề được tập trung thảo luận, song còn nhiều ý kiến trái chiều.
Theo dự thảo luật Chính phủ trình Quốc hội ngày 7/11, việc thi hành hình phạt tử hình được quy định theo hai hình thức là xử bắn hoặc tiêm thuốc độc.
Đa số ý kiến trong Ủy ban Tư pháp - cơ quan thẩm tra - đề nghị chỉ nên quy định một hình thức theo hướng hiện đại là tiêm thuốc độc.
Tại phiên thảo luận sáng nay, bên cạnh nhiều ý kiến đồng ý với ủy ban, một số ý kiến cho rằng nên duy trì hai hình thức nhưng cần quy định rõ lộ trình chuyển sang hình thức tiêm thuốc độc. Có ý kiến đề nghị thêm một số hình thức khác, chẳng hạn như giam cho đến chết.
Một số ý kiến không đồng tình với phân tích của một số đại biểu là xử bắn có tính răn đe cao vì cho rằng bản thân bản án tử hình mới có tính răn đe chứ không phải hình thức thi hành án.
Liên quan đến quy định hiến xác, mô, bộ phận cơ thể người bị thi hành án tử hình, nhiều đại biểu bày tỏ sự không đồng tình. Với lý do đây là việc làm ít khả thi, cả về điều kiện y học lẫn tâm lý xã hội.
Hơn nữa, nếu quy định việc lấy mô, bộ phận cơ thể người sẽ thực hiện trước khi thi hành án thì không thể hiện được sự nhân đạo với tử tù.
Ý kiến khác lại cho rằng nên khuyến khích và tạo điều kiện cho tử tù được làm việc có ích trước khi thi hành án.
Ý kiến của các đại biểu sẽ được ban soạn thảo dự luật tiếp thu, chỉnh sửa, trình Quốc hội tại kỳ họp sau.
Với kế hoạch kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến sân bay Long Thành và mở rộng mạng lưới metro lên 255 km vào năm 2030, TP. Hồ Chí Minh không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng mà còn tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực…
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 quán triệt đường lối Đại hội XIV, đánh giá tình hình quốc tế, xác định nhiệm vụ đối ngoại, đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao hiệu quả thực thi ngành.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/UBTVQH16 quy định quy chế lập, thẩm tra, quyết định kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước hằng năm...
Luật Báo chí 2025 ra đời mở rộng không gian hoạt động báo chí, xác lập địa vị pháp lý các kênh nội dung đưa lên không gian mạng; thúc đẩy chuyển đổi số và mô hình báo chí đa dịch vụ, tăng cường quản lý của nhà nước.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết yêu cầu báo chí đổi mới nội dung, tăng phân tích chính sách, đồng hành cùng tăng trưởng hai con số và củng cố niềm tin xã hội.
Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.
Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.