Sáng 26/11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thi hành án hình sự.
Đa số trong 24 ý kiến thảo luận đều khẳng định sự cần thiết phải ban hành luật và đánh giá dự luật được chuẩn bị khá chu đáo. Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung cụ thể chưa đủ căn cứ để đại biểu đưa ra quyết định chắc chắn.
Quy định về hình thức thi hành án tử hình và việc hiến xác, mô, bộ phận cơ thể người bị thi hành án tử hình vẫn là những vấn đề được tập trung thảo luận, song còn nhiều ý kiến trái chiều.
Theo dự thảo luật Chính phủ trình Quốc hội ngày 7/11, việc thi hành hình phạt tử hình được quy định theo hai hình thức là xử bắn hoặc tiêm thuốc độc.
Đa số ý kiến trong Ủy ban Tư pháp - cơ quan thẩm tra - đề nghị chỉ nên quy định một hình thức theo hướng hiện đại là tiêm thuốc độc.
Tại phiên thảo luận sáng nay, bên cạnh nhiều ý kiến đồng ý với ủy ban, một số ý kiến cho rằng nên duy trì hai hình thức nhưng cần quy định rõ lộ trình chuyển sang hình thức tiêm thuốc độc. Có ý kiến đề nghị thêm một số hình thức khác, chẳng hạn như giam cho đến chết.
Một số ý kiến không đồng tình với phân tích của một số đại biểu là xử bắn có tính răn đe cao vì cho rằng bản thân bản án tử hình mới có tính răn đe chứ không phải hình thức thi hành án.
Liên quan đến quy định hiến xác, mô, bộ phận cơ thể người bị thi hành án tử hình, nhiều đại biểu bày tỏ sự không đồng tình. Với lý do đây là việc làm ít khả thi, cả về điều kiện y học lẫn tâm lý xã hội.
Hơn nữa, nếu quy định việc lấy mô, bộ phận cơ thể người sẽ thực hiện trước khi thi hành án thì không thể hiện được sự nhân đạo với tử tù.
Ý kiến khác lại cho rằng nên khuyến khích và tạo điều kiện cho tử tù được làm việc có ích trước khi thi hành án.
Ý kiến của các đại biểu sẽ được ban soạn thảo dự luật tiếp thu, chỉnh sửa, trình Quốc hội tại kỳ họp sau.
Quảng Ninh đi lên từ than, vượt lên trên than và phát triển bằng tri thức, công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế biển và kinh tế di sản…
Dự án Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có bước chuyển đột phá, khi chuyển hướng tư duy từ "hỗ trợ" sang "kiến tạo môi trường", lấy doanh nghiệp làm trung tâm và chú trọng nâng cao khả năng hấp thụ thực chất...
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần phát huy vai trò tập hợp trí thức, chủ động tham mưu, hiến kế và tham gia giải quyết các bài toán phát triển của đất nước, địa phương.
Dự thảo Luật Luật sư sửa đổi nhằm nâng cao tiêu chuẩn nghề nghiệp, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch và cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Sáng 28/8, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.
4 nền kinh tế lớn nhất EU, bao gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha, chiếm tỷ trọng tới 61% tổng GDP của cả khối...
Doanh nghiệp bỏ vốn vào đất là quyết định cho 20 năm, 50 năm. Vì vậy, điều doanh nghiệp cần không phải là điều kiện tối ưu, mà là điều kiện có thể xây dựng. Tại Kết luận 119-KL/TW, Bộ Chính trị cũng yêu cầu các quy định của Luật phải mang tính ổn định, có giá trị lâu dài.