12:35 26/07/2019

Hòa Phát: Quý 2 vừa qua, nỗi lo quý 3 đã đến

Nguyên Minh

Do giá quặng tăng cao bất thường nên kết quả kinh doanh của Hòa Phát dự kiến sẽ còn tiếp tục bị ảnh hưởng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dù chưa công bố báo cáo tài chính quý 2/2019, tuy nhiên kết quả kinh doanh của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã được ban lãnh đạo chia sẻ trong buổi gặp mặt nhà đầu tư mới đây với nhiều chỉ tiêu sụt giảm.

Cụ thể, trong quý 2/2019, HPG đạt 15.300 tỷ đồng doanh thu và 2.050 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đối chiếu với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm 7% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng, với lợi nhuận 3.860 tỷ đồng, giảm 12,8%, HPG vẫn đạt 58% kế hoạch năm.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo HPG, "chưa khi nào ngành thép thế giới và Việt Nam gặp khó khăn như vậy. Giá quặng sắt vượt 120 USD/tấn, gần gấp đôi cùng kỳ năm trước. Trong điều kiện như vậy, kết quả của Hòa Phát khá tốt và đạt kế hoạch đề ra".

Về dự báo giá quặng và tình hình kinh doanh cuối năm, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị HPG cho biết, Hòa Phát luôn có kế hoạch dài hơi nên chuẩn bị được nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau, hạn chế tối đa ảnh hưởng của thị trường cung cầu. 

"Vừa rồi nếu giá quặng không tăng thì kết quả kinh doanh của Hòa Phát còn cao nữa, tuy nhiên với giá quặng như vậy thì kết quả trên là tốt. 6 tháng cuối năm có thể vẫn khó khăn do thị trường bất động sản đang chậm lại. Dù vậy, nếu không có gì biến động lớn, Hòa Phát tự tin sẽ hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2019", Chủ tịch Hòa Phát cho biết.

Dù ban lãnh đạo công ty khá tự tin song giới chuyên gia lại tỏ ra khá lo ngại với triển vọng của Hòa Phát, nhất là quý 3 đang cận kề. Trước đó dù được dự báo HPG sẽ gặp khó trong 1 quý đầu năm song do giá quặng tăng cao bất thường nên kết quả kinh doanh sẽ còn tiếp tục bị ảnh hưởng.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng dù giá quặng sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2019 nhưng vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 95 USD/tấn. Quý 3 sẽ là quý mà HPG bị ảnh hưởng mạnh nhất từ giá vốn quặng nhập cao trong quý 2 khi doanh nghiệp cho biết đã phải mua quặng ở mức giá rất cao cho Dung Quất, cùng với đó chi phí tài chính tăng khi lò cao 1 và cán 2 đi vào hoạt động do chi phí lãi vay không còn được vốn hóa.

Hòa Phát: Quý 2 vừa qua, nỗi lo quý 3 đã đến - Ảnh 1.

P/E của HPG cũng được dự báo điều chỉnh giảm do Bất động sản đã có dấu hiệu chậm lại trong 2019. Ngành thép sẽ chịu ảnh hưởng từ chu kỳ giảm của bất động sản (ii) rủi ro cạnh tranh cho HPG là lớn hơn trong giai đoạn này khi công suất sản xuất thép trong nước vượt nhiều so với cầu.

Hiện cổ phiếu HPG đang được giao dịch ở mức 22.550 đồng/cổ phiếu, giảm 7% so với đầu tháng 7 và giảm 17% so với mức cao nhất đạt được trong nửa đầu năm (đầu tháng 3).