
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 09/10/2025
Nguyễn Thuấn
22/06/2025, 13:14
Mới đây, tại thành phố Vinh (Nghệ An), cụm thi đua Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2025. Tại đây, các đại biểu thống nhất đánh giá công đoàn các cấp đã nỗ lực chăm lo đời sống người lao động, với tổng kinh phí hỗ trợ vượt 325 tỷ đồng.
Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 của cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ diễn ra mới đây tại thành phố Vinh (Nghệ An). Sự kiện có sự tham gia của đại diện công đoàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và thành phố Huế.
Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến giữa năm 2025, toàn cụm hiện có 843.246 đoàn viên công đoàn, tăng thêm 33.858 người so với cuối năm 2024. Các tổ chức công đoàn cơ sở được duy trì và phát triển với tổng số 11.627 đơn vị. Thu nhập bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp trong vùng đạt khoảng 6,5 triệu đồng/tháng.
Tuy nhiên, đời sống người lao động vẫn còn nhiều khó khăn khi một số doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân sự do điều kiện kinh tế chưa thuận lợi. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn 6 tỉnh xảy ra 17 vụ ngừng việc tập thể và 29 vụ tai nạn lao động, làm 9 người thiệt mạng.
Trước những thách thức đó, các cấp công đoàn trong cụm thi đua đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi người lao động. Đã có 841.771 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp với tổng kinh phí hơn 325 tỷ đồng. Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” được tổ chức rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, đảm bảo mục tiêu “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.
Cùng với đó, Tháng Công nhân năm 2025 với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” được triển khai đồng bộ với Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động. Nhiều hoạt động ý nghĩa như trao tặng “Mái ấm Công đoàn”, thăm hỏi công nhân bị tai nạn, tặng quà cho người lao động khó khăn… đã tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng.
Trong công tác phát triển tổ chức, 6 tháng đầu năm, các đơn vị trong cụm đã thành lập mới 90 công đoàn cơ sở, kết nạp 26.573 đoàn viên. Toàn cụm đã giới thiệu 4.751 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 1.871 người đã được kết nạp. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cũng được chú trọng với 43 lớp tập huấn, thu hút 6.657 lượt người tham gia. Ngoài ra, các cấp công đoàn đã tổ chức tư vấn pháp luật cho hơn 20.000 lượt lao động nữ về chế độ, chính sách.
Hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý tài chính, tài sản và công tác đối ngoại của các tổ chức công đoàn trong cụm đều được thực hiện bài bản, đúng quy định. Công tác truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên cũng được đẩy mạnh, góp phần củng cố vai trò của tổ chức công đoàn trong tình hình mới.
Bên cạnh kết quả đạt được, hội nghị cũng nhìn nhận những tồn tại như công tác nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng đoàn viên ở một số nơi còn hạn chế; việc thành lập công đoàn cơ sở tại các đơn vị mới, khu vực ngoài quốc doanh gặp nhiều khó khăn; quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy sau giải thể công đoàn ngành và huyện ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ công đoàn chuyên trách.
Định hướng cho 6 tháng cuối năm 2025, cụm thi đua xác định những nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy công đoàn các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đoàn viên mới; tăng cường giới thiệu, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng; đảm bảo chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động; chuẩn bị sớm và tổ chức hiệu quả Chương trình “Tết sum vầy” năm 2026.
Tại hội nghị, nhiều ý kiến trao đổi, kiến nghị liên quan đến công tác tổ chức, sắp xếp nhân sự sau sáp nhập đã được thảo luận thẳng thắn. Các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn trong bối cảnh điều chỉnh mô hình tổ chức.
Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Minh Nhân – Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Huế, Cụm trưởng cụm thi đua, nhấn mạnh đây là hội nghị có tính chất đặc biệt, diễn ra trong thời điểm tổ chức công đoàn đang thực hiện một cuộc cải cách lớn. Ông ghi nhận sự nỗ lực, tận tụy của đội ngũ cán bộ công đoàn và bày tỏ tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm và đổi mới, các cấp công đoàn trong cụm sẽ tiếp tục khẳng định vai trò, đồng hành cùng người lao động trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ.
Theo số liệu từ Thuế tỉnh Hà Tĩnh, trong 9 tháng đầu năm 2025, tổng số thu nội địa của tỉnh đạt hơn 6.395 tỷ đồng. Trong đó, 10 doanh nghiệp có số nộp lớn nhất đóng góp trên 2.000 tỷ đồng, chiếm hơn 30% tổng thu ngân sách nội địa, góp phần quan trọng trong cân đối tài chính địa phương và duy trì đà tăng trưởng thu ổn định.
Các chuyên gia cho rằng ứng dụng công nghệ, tăng tốc chuyển đổi số, khai thác dữ liệu là chìa khoá để hướng tới chuỗi cung ứng- logistics xanh và thông minh. Từ chuỗi cung ứng thông minh đến công nghệ xanh, doanh nghiệp tận dụng công nghệ như chất xúc tác để giảm phát thải, nâng cao hiệu quả vận hành và tạo giá trị dài hạn.
Theo quy định, các dự án điện gió ngoài khơi còn chưa thực hiện khảo sát nên chưa thể lựa chọn nhà đầu tư…
Năm 1975, khi non sông nối liền một dải, đất nước bước vào giai đoạn kiến thiết, cũng trong bối cảnh ấy, tiền thân của Công ty Cổ phần Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI) đã hình thành, mang sứ mệnh tạo dựng nền công nghiệp dây và cáp điện đầu tiên của Việt Nam.
Các động lực tăng trưởng truyền thống có nhiều điểm đã bắt đầu tới hạn, Việt Nam phải có mô hình tăng trưởng mới. Điều này cũng đặt ra vấn đề cần phải làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, tăng cường năng lực nội tại; đồng thời, có các động lực tăng trưởng mới, mô hình kinh tế mới và những giải pháp đột phá. Đặc biệt, yếu tố để tăng cường nội lực của nền kinh tế phải đến từ các doanh nghiệp trong nước. Tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mới 2025 (Vietnam New Economy 2025) với chủ đề “Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực đến chuỗi giá trị toàn cầu” vừa diễn ra, các chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp đã cùng chia sẻ, thảo luận, kiến nghị nhiều giải pháp quan trọng nhằm phát huy năng lực nội tại của đất nước và các doanh nghiệp, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, khai mở các mô hình kinh tế mới, động lực tăng trưởng mới để tạo sức bứt bật cho nền kinh tế, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng, phát triển.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: