10:41 19/07/2016

Hỗn loạn đại hội Đảng Cộng hòa vì Donald Trump

An Huy

Cuộc “nổi dậy” chống Trump trong ngày khai mạc đại hội Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bị dập tắt

Những người ủng hộ Donald Trump giơ khẩu hiệu trong ngày đầu tiên của đại hội Đảng Cộng hòa diễn ra ở Cleveland, Ohio ngày 18/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Những người ủng hộ Donald Trump giơ khẩu hiệu trong ngày đầu tiên của đại hội Đảng Cộng hòa diễn ra ở Cleveland, Ohio ngày 18/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Ngày đầu tiên đại hội Đảng Cộng hòa của Mỹ đã có lúc trở nên hỗn loạn khi những người phản đối Donald Trump ồ ạt bỏ ra ngoài trong khi nhiều người khác hô vang khẩu hiệu. Theo hãng tin Reuters, đây là một nỗ lực nhằm bác bỏ vị trí ứng cử viên đại diện cho đảng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2016, nhưng bất thành.

Dù sao, bất ổn tại kỳ đại hội đã đe dọa những nỗ lực của Trump nhằm tạo sự đoàn kết trong nội bộ đảng để dồn sự ủng hộ cho ông, trong trận quyết đấu với đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Sự hỗn loạn ngay trong ngày khai mạc cũng phân tán sự chú ý khỏi khẩu hiệu của đại hội trong ngày đầu tiên là “Make America Safe Again” (tạm dịch: “Làm cho nước Mỹ an toàn trở lại”), một khẩu hiệu nhằm ca ngợi rằng Trump sẽ là một nhà lãnh đạo mạnh, đủ sức bảo vệ nước Mỹ khỏi bạo lực.

Diễn ra vào buổi tối ngày 18/7 theo giờ địa phương, lễ khai mạc đại hội Đảng Cộng hòa bao gồm một loạt bài phát biểu nhằm chỉ trích những di sản của bà Clinton trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho rằng bà đã khiến người Mỹ trở nên dễ thương tổn trước phiến quân Hồi giáo.

“Chính Hillary Clinton phải là người chịu trách nhiệm về cái chết của con trai tôi”, Pat Smith phát biểu. Đây là mẹ của một nhân viên quản lý thông tin là một trong số 4 người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công vào phái bộ Mỹ ở Benghazi, Libya hồi năm 2012.  

Scott Baio, một diễn viên truyền hình, thì nói rằng bà Clinton muốn tiếp tục những chính sách “phá hỏng đất nước này”.

Tình trạng hỗn loạn của phe chống Trump tại lễ khai mạc đã xảy ra trước đó. Những người theo đường lối “bài Trump” trong Đảng Cộng hòa đòi thay đổi các quy định về đề cử của đảng nhằm cho phép các đại cử tri (delegate) tìm một ứng cử viên khác thay thế Trump.

Đáp ứng nguyện vọng này, các thủ lĩnh Đảng Cộng hòa đã tiến hành bỏ phiếu miệng, sau đó công bố phe chống Trump không nhận được đủ sự ủng hộ. Ngay sau tuyên bố này, sân đấu bóng rổ nơi diễn ra đại hội Đảng Cộng hòa đã trở nên hỗn loạn.

Nhiều đại biểu bắt đầu hô khẩu hiệu: “Roll Call. Roll Call” - kêu gọi thực hiện một quy trình dài trong đó sự ủng hộ hay phản đối Trump ở mỗi bang đều được xem xét. “Toàn bộ hệ thống này đều nhằm buộc phải bỏ phiếu cho Donald Trump”, đại biểu Kendal Unruh từ Colorado phàn nàn.

Donald Trump Jr., con trai và cũng là cố vấn của Trump, đã lên tiếng “cảnh cáo” về những nỗ lực nhằm ngăn vị tỷ phú bất động sản trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng. “Sự nghiệp của các ông thế là chấm hết”, Trump Jr. viết trên mạng xã hội Twitter.

Cuộc “nổi dậy” chống Trump trong ngày khai mạc đại hội Đảng Cộng hòa nhanh chóng bị dập tắt. Tuy nhiên, điều này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng này xung quanh vai trò của Trump đại diện cho đảng trong cuộc tổng bầu cử. Nhiều thành viên của đảng tiếp tục bày tỏ sự lo ngại về tính khí bốc đồng và các chủ trương chính sách “không giống ai” của Trump.

Phủ bóng lên ngày đầu tiên của đại hội Đảng Cộng hòa còn là những vụ cảnh sát giết người da màu và người da màu bắn chết cảnh sát liên tục xảy ra ở Mỹ trong thời gian gần đây. Những người ủng hộ Trump kỳ vọng ứng cử viên tổng thống này sẽ có những phát biểu cho thấy lập trường cứng rắn của ông về luật pháp, trật tự và an ninh quốc gia.

Trong một bài phát biểu trước khán giả phần lớn là người da màu vào ngày 18/7, bà Clinton cho rằng Trump gây chia rẽ nước Mỹ về sắc tộc, dân tộc và tôn giáo.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại bang Iowa, ông Jeff Kaufmann, nói mấy tháng trước cử tri ở bang này quan tâm nhiều nhất đến vấn đề kinh tế, nhưng giờ đây, họ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an ninh.

“Dù đúng dù sai, những vụ xả súng gần đây đã gây lo ngại về chủ nghĩa khủng bố không chỉ từ bên ngoài, mà ngay từ trong lòng nước Mỹ”, ông Kaufmann nói. Theo ông Kaufmann, những mối lo như vậy có thể khiến cử tri Mỹ chọn Trump thay vì bà Clinton trong cuộc bầu cử tháng 11.

Theo dự kiến, tại kỳ đại hội diễn ra trong tuần này, Đảng Cộng hòa sẽ chính thức đề cử Trump là ứng cử viên đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử.