15:25 12/06/2013

Hy Lạp đóng cửa đài phát thanh - truyền hình quốc gia

Thanh Hải

Người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp nói ERT là "nơi trú ẩn của tham nhũng và lãng phí"

Biểu tình dữ dội bên ngoài trụ sở của đài ERT - Ảnh: EPA.<br>
Biểu tình dữ dội bên ngoài trụ sở của đài ERT - Ảnh: EPA.<br>
Hôm nay (12/6), Đài Phát thanh - Truyền hình quốc gia Hy Lạp (ERT) đã chính thức bị đóng cửa, căn cứ theo quyết định được Chính phủ Hy Lạp đưa ra một ngày trước, nhằm tiết kiệm 400 triệu USD mỗi năm.

Hôm 11/6, Chính phủ Hy Lạp đã tuyên bố đóng cửa tạm thời ERT nhằm tiết kiệm ngân sách và đáp ứng các điều khoản của gói cứu trợ quốc tế. Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp Simos Kedikoglou nói rằng, ERT là trường hợp điển hình về sự thiếu minh bạch, chi tiêu hoang phí và tình trạng này phải chấm dứt. Đài sẽ hoạt động trở lại theo một cơ chế mới và sử dụng ít nhân lực hơn.

Ông Kedikoglou chỉ trích ERT là "nơi trú ẩn của tham nhũng và lãng phí" và hoạt động không minh bạch. "Tình trạng này sẽ chấm dứt từ hôm nay. Trong bối cảnh người dân Hy Lạp đang phải hy sinh nhiều thứ, sẽ không có chỗ cho trì hoãn, do dự hay dung thứ những kẻ lợi dụng nước đục thả câu", ông Simos nói. Theo đó, khoảng 2.600 nhân viên của Đài Phát thanh - Truyền hình quốc gia Hy Lạp rơi vào cảnh bị mất việc làm.

Tuy nhiên, việc ERT bị đóng cửa đã làm dấy lên làn sóng phản đối từ các công đoàn và cả một số thành viên đảng cầm quyền Hy Lạp. Hàng nghìn nhân viên đã tụ tập phản đối bên ngoài trụ sở của ERT. Cảnh sát chống bạo động cũng được điều đến chắn trước lối vào của tòa nhà ở Athens. Các đài truyền hình tư nhân cũng ngừng đưa tin trong 6 giờ liên tiếp, chỉ chạy quảng cáo và phát lại chương trình để thể hiện sự phản đối.

Không chỉ có vậy, việc đóng cửa ERT cũng đang gây ra những chia rẽ trong liên minh ba đảng của Thủ tướng Antonis Samaras. Hai đảng còn lại trong liên minh này đã lên tiếng phản đối vì quyết định trên chưa hề có ý kiến của họ. Liên minh Phát thanh và Truyền hình Châu Âu (EBU) cũng lên tiếng thúc giục Chính phủ Hy Lạp thu hồi quyết định gây chấn động này, bởi cho rằng nó ảnh hưởng đến sự độc lập của truyền thông.

Kể từ năm 2010 cho tới nay, Hy Lạp đã phải tiến hành hàng loạt những biện pháp thắt lưng buộc bụng, nhằm có thể nhận lại được các gói cứu trợ tài chính từ bộ ba chủ nợ, gồm Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Theo yêu cầu của các chủ nợ khi cung cấp cho Hy Lạp gói giải cứu mới nhất, Athens sẽ buộc phải cắt giảm 15.000 công chức nhà nước trong thời gian hai năm tới.

Quyết định đóng cửa ERT dẫn tới hàng nghìn người rơi vào cảnh thất nghiệp chỉ sau một đêm, đã đánh dấu hành động sa thải đồng loạt lớn đầu tiên của Chính phủ Hy Lạp kể từ khi đạo luật khẩn cấp được thông qua hồi tháng 5. Hôm 10/6, đại diện bộ ba chủ nợ trên đã tới Athens để kiểm tra quá trình thực thi các điều kiện của gói cứu trợ. Trong khi đó, theo số liệu thống kê mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp đã lên tới 27%.

Trong một diễn biến khác, cuối tuần qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố rằng, cuộc khủng hoảng nợ tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã kết thúc, dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao và suy thoái kéo dài ở khu vực này. Một tuần trước khi ông Hollande đưa ra nhận định trên, hàng nghìn người ở các thành phố lớn ở châu Âu đã xuống đường bày tỏ tức giận trước các biện pháp khắc khổ mà các chủ nợ đưa ra.