07:42 08/07/2015

Hy Lạp khủng hoảng, giá vàng vẫn sụt mạnh

Diệp Vũ

Trong bối cảnh bất ổn hiện nay, các kim loại quý đã không phát huy tốt được vai trò “vịnh tránh bão” vốn có

Trong vòng 12 tháng qua, giá vàng quốc tế đã giảm 12%, trong khi tỷ giá đồng USD tăng 18%.
Trong vòng 12 tháng qua, giá vàng quốc tế đã giảm 12%, trong khi tỷ giá đồng USD tăng 18%.
Giá vàng thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tuần và giá bạc về ngưỡng rẻ nhất trong 7 tháng khi cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp đẩy nhu cầu nắm giữ đồng USD như một tài sản an toàn tăng cao.

Trong bối cảnh bất ổn hiện nay, các kim loại quý đã không phát huy tốt được vai trò “vịnh tránh bão” vốn có. Thay vào đó, đồng bạc xanh mới là kênh đầu tư được ưa thích.

Theo hãng tin Bloomberg, trên sàn COMEX ở New York, giá vàng giao tháng 8 đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/7 với mức giảm 1,8%, còn 1.152,6 USD/oz. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng giảm còn 1.146,8 USD/oz, thấp nhất kể từ ngày 18/3.

Trên thị trường vàng giao ngay, giá vàng chốt ở mức 1.156 USD/oz, giảm 14,8 USD/oz, tương đương giảm xấp xỉ 1,3%, so với đóng cửa phiên liền trước.

Giá bạc giao tháng 9 tại COMEX sụt 5%, còn 14,969 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá bạc còn 14,62 USD/oz, thấp nhất kể từ ngày 1/12/2014.

Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần so với một rổ gồm 10 đồng tiền chủ chốt.

Ngày 7/7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã tới Brussels để tìm kiếm một thỏa thuận với các nhà lãnh đạo châu Âu nhằm được giải ngân tiến cứu trợ và giữ cho Athens ở lại trong Eurozone. Tuy vậy, các bên vẫn chưa đạt thỏa thuận như kỳ vọng và Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố cho Hy Lạp hạn chót là ngày Chủ nhật tuần này để chấp nhận các yêu cầu của chủ nợ.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 30/6, mức nắm giữ trong các hợp đồng vàng tương lai và quyền chọn tại nước này giảm 55%, mạnh nhất kể từ khi thống kê được thực hiện vào tháng 6/2006.

Với thị trường lao động Mỹ hồi phục tích cực và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 trong năm nay tiếp tục là nhân tố quan trọng hỗ trợ cho tỷ giá đồng USD. Lãi suất cao hơn khiến vàng kém hấp dẫn bởi vàng không phải là tài sản sinh lãi như trái phiếu hay cổ phiếu.

“Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Hy Lạp đến nay không thể giúp ích cho vàng bởi hầu hết các nhà đầu tư đều đổ đi mua USD”, ông Bill O’Neill thuộc công ty tư vấn Logic Advisors phát biểu. “Triển vọng FED tăng lãi suất đang gây sức ép giảm cho giá vàng”.

Trong vòng 12 tháng qua, giá vàng quốc tế đã giảm 12%, trong khi tỷ giá đồng USD tăng 18%.