14:53 25/10/2019

IWC Pilot’s Watch Mark 11: chiếc đồng hồ phi công kinh điển

Minh Nguyệt

Ra đời năm 1948, chiếc đồng hồ này chính xác, chống lại từ trường, và tiện dụng đến mức trở thành một trong những dòng đồng hồ IWC được yêu thích nhất với nhiều phiên bản khác nhau.


International Watch Company viết tắt là IWC - Công ty Đồng hồ Quốc tế - được thành lập năm 1868 bởi một người Mỹ, Florentine Ariosto Jones. Đồng hồ phi công chống từ IWC Pilot’s Watch Mark 11 ban đầu được tạo ra do nhà thiết kế đồng hồ đeo tay huyền thoại Royal Air Force Gérald Genta, là tác giả của thiết kế Ingenieur SL. Hệ thống cuộn dây tự động Pellaton nổi tiếng - được đặt tên theo nhà phát minh và cựu Giám đốc kỹ thuật của IWC, Albert Pellaton - có thể được tìm thấy trong nhiều đồng hồ IWC.Nhìn lại quá trình lịch sử hơn 150 năm của IWC, chúng ta có thể thấy được đặc trưng nổi bật của công ty là sự thành công cùng niềm đa mê đồng hồ xuất sắc. Một kỹ sư người Mỹ trẻ tuổi, Florentine Ariosto Jones đã quyết định rời khỏi Boston, Massachusetts để thực hiện ước mơ của mình: kết hợp nghề thủ công chế tác đồng hồ của Thụy Sĩ với công nghệ hiện đại từ quê hương mình, nhằm tạo ra chiếc đồng hồ hạng nhất.
IWC Pilot’s Watch Mark 11: chiếc đồng hồ phi công kinh điển - Ảnh 1.
Vào năm 1936, IWC đã giới thiệu chiếc đồng hồ phi công đầu tiên của mình - "Special Pilot’s Watch". Chiếc đồng hồ Big Pilot 52 T.S.C. tiếp theo năm 1940 được sản xuất đặc biệt cho mục đích quân sự. Với chiếc đồng hồ kích thước 55 mm, đồng hồ Big Pilot 52 T.S.C. là đồng hồ đeo tay lớn nhất của IWC.Năm 1948, để đáp ứng yêu cầu sản phẩm của chính phủ Anh, IWC đã phát triển một chiếc đồng hồ đeo tay cho các phi công của Không quân Hoàng gia (RAF). Các thông số kỹ thuật do RAF quy định rất cứng nhắc, bao gồm yêu cầu bộ máy phải được bảo vệ chống lại từ trường.Từ đây, huyền thoại đồng hồ pilot IWC Pilot’s Watch Mark 11 đã ra đời. IWC Mark 11 được trang bị Caliber 89, bắt đầu bán năm 1948. Tháng 11 năm 1949, chiếc đồng hồ này được cung cấp cho các nhân viên hàng không của Không quân Hoàng gia Anh và các quốc gia Khối thịnh vượng chung khác và vẫn hoạt động cho đến năm 1981.
IWC Pilot’s Watch Mark 11: chiếc đồng hồ phi công kinh điển - Ảnh 2.
Điểm đáng chú ý nhất ở chiếc đồng hồ này được thể hiện rõ nhất qua các kim hiển thị giờ. Chiếc đồng hồ xuất hiện với mặt số đen lì, chữ số trắng phong cách Ả Rập được thiết kế khá lớn tăng tính dễ đọc, và các mốc 12h, 3h, 6h và 9h được quét lớp phát quang, giúp người sử dụng có thể theo dõi được thời gian ngay cả trong bóng tối. Màu phát quang của đồng hồ khá giống với chất tritium - đây là điều tuyệt nhất mà ta có thể mong đợi từ một tính năng phát quang, bởi nó có màu sắc ấm và rất vừa mắt.IWC Mark 11 được thiết kế với một lớp vỏ sắt để bảo vệ cỗ máy chống từ tính bên trong, nhưng theo phong cách thường thấy của IWC, thì không có một thông số cụ thể nào. Mặt kính cũng được bảo đảm để không bật ra do sự giảm áp suất không khí đột ngột, một tính năng thường thấy của đồng hồ phi công khi mức áp suất không khí có thể giảm đột ngột và đáng kể.
IWC Pilot’s Watch Mark 11: chiếc đồng hồ phi công kinh điển - Ảnh 3.
IWC Pilot’s Watch Mark 11 là đồng hồ chính thức của Không quân Anh suốt 25 năm, sau đó là các phiên bản kế nhiệm: Mark XII, Mark XV, Mark XVI, cứ như thế tiếp nối những chuỗi sản phẩm và thành công bất tận của lịch sử đồng hồ IWC.