15:50 06/12/2012

Kẹt tiền, nhiều tỉnh thành muốn phát hành trái phiếu

Hoài Ngân

Một số tỉnh thành đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để phục vụ công tác đầu tư

Tổng khối lượng trái phiếu chính quyền địa phương mà Đà Nẵng phát 
hành trị giá 5.000 tỉ đồng, kỳ hạn 5 năm, mệnh giá 100.000 đồng, đồng 
tiền phát hành là VND.
Tổng khối lượng trái phiếu chính quyền địa phương mà Đà Nẵng phát hành trị giá 5.000 tỉ đồng, kỳ hạn 5 năm, mệnh giá 100.000 đồng, đồng tiền phát hành là VND.
Tại phiên họp của Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng chiều 5/12, UBND thành phố Đà Nẵng đã chính thức công bố kế hoạch phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, nhằm huy động vốn đầu tư phát triển theo quy định của Luật Quản lý nợ công và Luật Ngân sách Nhà nước.

Phó chủ tịch Đà Nẵng, ông Võ Duy Khương cho biết đây là trái phiếu được phát hành để bổ sung nguồn chi cho đầu tư phát triển của địa phương. Nguồn hoàn trả trái phiếu được bảo đảm từ nguồn thu của ngân sách thành phố.

Tổng khối lượng trái phiếu chính quyền địa phương mà Đà Nẵng phát hành trị giá 5.000 tỉ đồng, kỳ hạn 5 năm, mệnh giá 100.000 đồng, đồng tiền phát hành là VND. Trái phiếu được phát hành dưới dạng bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử theo phương thức bảo lãnh phát hành và đại lý phát hành. Thời gian phát hành là quý 4/2012 và năm 2013.

Trái phiếu này sẽ được đăng ký, lưu ký tập trung, thanh toán bù trừ tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam và niêm yết, giao dịch tập trung tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Căn cứ khung lãi suất do Bộ Tài chính quy định và tình hình thị trường tại thời điểm phát hành, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ quyết định lãi suất đối với từng đợt phát hành trái phiếu nhưng không vượt quá khung lãi suất do Bộ Tài chính quy định.

Ở phía Bắc, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có văn bản trình Chính phủ cho phép tỉnh này được lập đề án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương.

Bắc Ninh dự kiến phát hành trái phiếu thời hạn 5 năm với tổng mức huy động 1.000 tỷ đồng; kết hợp với vay vốn các tổ chức tín dụng và vốn nhàn rỗi Kho bạc Nhà nước để đầu tư cho các công trình trọng điểm của tỉnh, như dự án đường nối TL282 với cầu vượt sông Đuống; dự án bệnh viện đa khoa 1.000 giường; Trường PTTH chuyên Bắc Ninh; đường 295B…

Thậm chí, kế hoạch phát hành trái phiếu chính quyền cũng đã được tính đến trong trường hợp của Hà Nội.

Trong một công văn mới đây, Bộ Tài chính đã chính thức có Thông báo số 373/TB-BTC-UBND về các đề xuất của thành phố Hà Nội, trong đó, Bộ Tài chính đề nghị Hà Nội cần nghiên cứu thực hiện phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để thực hiện các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển trên địa bàn.

Văn bản này được ban hành sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cùng với tập thể lãnh đạo Bộ Tài chính đã có cuộc giao ban công tác tài chính với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội vào cuối tháng 9/2012.

Từ ngày 10/7/2012, việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương tại thị trường trong nước được thực hiện theo quy định tại Thông tư 81/2012/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành.

Theo quy định tại Thông tư này, trái phiếu chính quyền địa phương được phát hành để đầu tư cho các chương trình, dự án thuộc đối tượng quy định tại khoản 3, điều 4 Nghị định số 01/2011/NĐ-CP ngày 5/01/2011. Theo đó, trái phiếu chính quyền địa phương được phát hành cho các mục đích đầu tư phát triển kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và đầu tư vào các dự án có khả năng hoàn vốn tại địa phương.

Thông tư cũng nêu rõ, khi có nhu cầu huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, UBND cấp tỉnh phải xây dựng đề án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để trình hội đồng nhân dân cùng cấp phê duyệt.

Trong đề án, phải nêu rõ mục đích phát hành trái phiếu, các thông tin về các dự án dự kiến sử dụng nguồn vốn phát hành trái phiếu, tình hình và kế hoạch triển khai thực hiện các dự án này; Dự kiến khối lượng, kỳ hạn, lãi suất, phương thức và kế hoạch phát hành trái phiếu cũng như phương án sử dụng nguồn vốn huy động từ trái phiếu, phương án bố trí nguồn vốn thanh toán lãi, gốc trái phiếu hàng năm và đến hạn...

Sau khi nhận được đề án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương do UBND cấp tỉnh trình, hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét, phê duyệt đề án phát hành trái phiếu. Sau khi hội đồng nhân dân cấp tỉnh phê duyệt đề án, UBND cấp tỉnh gửi hồ sơ đề nghị phát hành trái phiếu chính quyền địa phương cho Bộ Tài chính xem xét, có ý kiến trước khi tổ chức phát hành.

Hiện tại, thông điệp về mức độ khó khăn của nền kinh tế năm nay và cả năm sau đang được tô đậm thêm ở cả ba miền đất nước.

Vào tuần đầu tiên của tháng 12/2012, chỉ sau khi kỳ họp thứ tư của Quốc hội kết thúc ít ngày, hội đồng nhân dân thành phố của cả ba thành phố lớn nhất ba miền Bắc - Trung - Nam đều tiến hành kỳ họp cuối năm. Rất đậm nét ở bức tranh chung là nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng của cả Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng đều không thể chạm đích. Đáng chú ý, lần đầu tiên sau nhiều năm qua, cả ba địa phương này đã không đạt chỉ tiêu về thu ngân sách.