22:17 29/03/2011

Không lập ủy ban điều tra liên quan đến Vinashin

Hoài Ngân

Quốc hội sẽ không lập ủy ban điều tra liên quan đến Vinashin, như đề xuất của một số đại biểu

Trong các phiên thảo luận tại Quốc hội, một số đại biểu đã đề xuất việc lập ủy ban điều tra để xem xét trách nhiệm liên quan trong vụ Vinashin.
Trong các phiên thảo luận tại Quốc hội, một số đại biểu đã đề xuất việc lập ủy ban điều tra để xem xét trách nhiệm liên quan trong vụ Vinashin.
Kết thúc phiên họp Quốc hội sáng 29/3, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết Quốc hội sẽ không lập ủy ban điều tra liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), như đề xuất của một số đại biểu.

“Về vấn đề Vinashin, có một số đại biểu Quốc hội quan tâm đề nghị thành lập ủy ban lâm thời để điều tra. Chiều qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, thảo luận và cân nhắc kỹ nhiều mặt, và thấy rằng vấn đề này đã và đang được các cơ quan có trách nhiệm của Đảng và Nhà nước xem xét xử lý giải quyết theo thẩm quyền. Vì vậy Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội không lập ủy ban lâm thời để điều tra”, ông Lưu nói.

Trước đó, trong các phiên thảo luận tại Quốc hội, một số đại biểu đã đề xuất việc lập ủy ban điều tra để xem xét trách nhiệm liên quan trong vụ Vinashin, sau khi một đề xuất tương tự đã không được chấp thuận tại kỳ họp trước.

Với việc Bộ Chính trị đã có kết luận về việc không kỷ luật các thành viên Chính phủ và nay là việc Quốc hội sẽ không lập ủy ban điều tra, hướng xử lý vấn đề trách nhiệm đã trở nên rõ ràng.

Hiện tại, Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất báo cáo thanh tra Vinashin. Các cơ quan chức năng cũng đang hoàn tất quá trình điều tra các cá nhân là lãnh đạo của Vinashin hiện đang bị tạm giữ để hoàn tất vụ án và đưa ra xét xử theo pháp luật.

Cũng trong phiên họp sáng 29/3, đề cập tới vấn đề Vinashin, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói các đại biểu có quan tâm cụ thể đối với những điểm ngoài báo cáo mà Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đọc, thì xin gửi yêu cầu cụ thể, Chính phủ sẽ có văn bản trả lời.