
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 11/02/2026
Hoài Ngân
29/03/2011, 22:17
Quốc hội sẽ không lập ủy ban điều tra liên quan đến Vinashin, như đề xuất của một số đại biểu
Kết thúc phiên họp Quốc hội sáng 29/3, Phó chủ tịch Quốc hội
Uông Chu Lưu
cho biết Quốc hội sẽ không lập ủy ban điều tra liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), như đề xuất của một số đại biểu.
“Về vấn đề Vinashin, có một số đại biểu Quốc hội quan tâm đề nghị thành lập ủy ban lâm thời để điều tra. Chiều qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, thảo luận và cân nhắc kỹ nhiều mặt, và thấy rằng vấn đề này đã và đang được các cơ quan có trách nhiệm của Đảng và Nhà nước xem xét xử lý giải quyết theo thẩm quyền. Vì vậy Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội không lập ủy ban lâm thời để điều tra”, ông Lưu nói.
Trước đó, trong các phiên thảo luận tại Quốc hội, một số đại biểu đã đề xuất việc lập ủy ban điều tra để xem xét trách nhiệm liên quan trong vụ Vinashin, sau khi một đề xuất tương tự đã không được chấp thuận tại kỳ họp trước.
Với việc Bộ Chính trị đã có kết luận về việc không kỷ luật các thành viên Chính phủ và nay là việc Quốc hội sẽ không lập ủy ban điều tra, hướng xử lý vấn đề trách nhiệm đã trở nên rõ ràng.
Hiện tại, Thanh tra Chính phủ đang hoàn tất báo cáo thanh tra Vinashin. Các cơ quan chức năng cũng đang hoàn tất quá trình điều tra các cá nhân là lãnh đạo của Vinashin hiện đang bị tạm giữ để hoàn tất vụ án và đưa ra xét xử theo pháp luật.
Cũng trong phiên họp sáng 29/3, đề cập tới vấn đề Vinashin, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói các đại biểu có quan tâm cụ thể đối với những điểm ngoài báo cáo mà Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đọc, thì xin gửi yêu cầu cụ thể, Chính phủ sẽ có văn bản trả lời.
Quy chế quy định nguyên tắc hoạt động; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; hoạt động của Hội đồng và quan hệ với Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại thành phố Đà Nẵng.
Dự Lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở xã Ea Rốk do Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh chăm lo giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số là yêu cầu chiến lược, lâu dài, nhằm phát triển con người và nguồn nhân lực tại chỗ.
Ngay sau Lễ ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành chức năng, TPHCM và TP. Đà Nẵng về tình hình triển khai hoạt động Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại 2 địa phương này vào chiều nay (11/2).
Ngày 10/2, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy đã ký ban hành báo cáo Kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tính đến hết tháng 7/2025, trên thế giới có 1.440 vụ kiện đầu tư quốc tế. Các quốc gia ngày càng chú trọng vào công tác phòng ngừa tranh chấp, phát triển đội ngũ nhân sự pháp lý trong nước, giúp phản ứng kịp thời với các tranh chấp và giảm lệ thuộc vào tư vấn quốc tế.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: