Chủ tịch Vinashin: “Nói chung chủ nợ ủng hộ chúng tôi”

Anh Quân

26/03/2011, 16:02

Các cuộc gặp giữa Vinashin và chủ nợ đã được nối lại, theo đó đề xuất giãn nợ của Vinashin đang được một số chủ nợ ủng hộ

Trụ sở Tập đoàn Vinashin tại Hà Nội.
Trụ sở Tập đoàn Vinashin tại Hà Nội.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) Nguyễn Ngọc Sự đã nói như vậy với báo giới, bên lề lễ bàn giao tàu chở ôtô 4.900 xe thứ hai của tập đoàn này, diễn ra ngày 25/3.

Sau khi tạm dừng đàm phán trong giai đoạn Việt Nam có một số sự kiện quan trọng, ông Sự cho biết, các cuộc gặp giữa Vinashin và chủ nợ đã được nối lại. Theo đó, đề xuất của Vinashin về việc hoãn trả khoản nợ đến hạn lần đầu trị giá 60 triệu USD trong tổng số nợ 600 triệu USD đang có được sự “ủng hộ” của một số chủ nợ.

Cũng theo Chủ tịch Vinashin, việc đàm phán hiện nay đang tập trung vào việc xác định khi nào Vinashin có thể trả được nợ.

Hiện Vinashin đang thể hiện với các chủ nợ về khả năng có thể trả được các khoản nợ trong tương lai. Chủ tịch Sự cho rằng, việc trong mấy ngày gần đây, các doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn liên tiếp bàn giao các con tàu lớn, hiện đại đúng tiến độ, được các bên liên quan đánh giá cao là minh chứng cho khả năng này.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2011, Vinashin sẽ phải quyết liệt giảm lỗ để đến năm 2012 hết lỗ và bắt đầu có lãi. Một nghị định về cơ chế đặc biệt cho Vinashin dự kiến sẽ được trình lên Chính phủ trong kỳ họp cuối tháng này để hỗ trợ Vinashin thực hiện mục tiêu trên.

 

Năm 2010, tập đoàn này đã bàn giao được 64 tàu, vượt kế hoạch 7 tàu. Theo kế hoạch dự kiến, năm 2011 Vinashin sẽ bàn giao tiếp 84 tàu cho các chủ tàu và đối tác.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU–Việt Nam 2026: Từ đối thoại đến hành động

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU–Việt Nam 2026: Từ đối thoại đến hành động

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Thúc đẩy hợp tác EU - Việt Nam: Góc nhìn từ các Đại sứ châu Âu

Thúc đẩy hợp tác EU - Việt Nam: Góc nhìn từ các Đại sứ châu Âu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy