09:22 16/05/2022

Khuyến nghị xây dựng cơ sở dữ liệu để theo dõi “sức khỏe” doanh nghiệp khoa học công nghệ

Thủy Diệu -

"Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu, triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam để có thể nắm rõ các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp, từ đó mới thấy được các vấn đề còn tồn tại, tìm giải pháp hiệu quả để hỗ trợ thúc đẩy phát triển…"

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (thứ hai từ phải sang) trao đổi với các doanh nghiệp bên lề hội thảo Thúc đẩy khoa học công nghệ cho doanh nghiệp và hội nghị thường niên năm 2022 do Hiệp Hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (thứ hai từ phải sang) trao đổi với các doanh nghiệp bên lề hội thảo Thúc đẩy khoa học công nghệ cho doanh nghiệp và hội nghị thường niên năm 2022 do Hiệp Hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.

Khuyến nghị được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nêu tại hội nghị thường niên năm 2022 và hội thảo Thúc đẩy Khoa học công nghệ cho doanh nghiệp do Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST) tổ chức tại TP.HCM ngày 15/5.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong vài năm qua nhưng nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam với thế mạnh trong làm chủ công nghệ đã vượt qua các thách thức, phát triển bền vững.

Đây cũng là xu hướng chung của thế giới khi khoa học, công nghệ, chuyển giao công nghệ, chuyển giao tri thức… ngày càng đóng góp lớn cho nền kinh tế. Năm 2021, riêng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam dù có rất nhiều khó khăn nhưng đã thu hút đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, tại Việt Nam, hiện nay các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, các ý tưởng sáng tạo nhiều nhưng lại chậm đưa ra thị trường, thương mại hóa, chưa tương xứng với tiềm năng. Đó chính là yếu tố hạn chế lớn, chưa được làm mạnh.

Do đó, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, Hiệp Hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam cần có các giải pháp để phát triển mạnh lực lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ. Chúng ta không cần phải kì vọng về số lượng nhiều mà phải chú trọng vào chất lượng, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

“Để hỗ trợ cơ quan quản lý Nhà nước, Hiệp hội cần xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, để nắm rõ được các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp, từ đó mới thấy được những vấn đề còn tồn tại, các khó khăn để nghiên cứu giải pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển”, ông Tùng nhấn mạnh.

Hiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam đã phát triển khá mạnh. Các doanh nghiệp lớn đã có kinh nghiệm là thế hệ đi trước cần có sự liên kết hỗ trợ với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đặt hàng để các doanh nghiệp cùng tham gia giải quyết bài toán của thị trường. Ông Tùng cũng cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các doanh nghiệp khoa học và công nghệ để hoàn thiện chính sách quản lý.

Theo Chủ tịch VST Hoàng Đức Thảo, hiện nay có không ít doanh nghiệp thuộc Hiệp hội năng lực còn hạn chế, chưa đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, doanh thu khiêm tốn… Do đó, việc thúc đẩy các doanh nghiệp liên kết, hợp tác phát triển đầu tư, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế là yếu tố quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, trong năm 2022, Hiệp hội sẽ đẩy mạnh hoạt động phát triển hội viên, phát triển câu lạc bộ các tỉnh thành, tổ chức hội thảo qui mô quốc gia... để hỗ trợ doanh nghiệp. Phối hợp với các đơn vị tổ chức các chương trình về đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, tiến tới thành lập sàn giao dịch công nghệ tại TP.HCM, hướng dẫn thực thi chính sách ưu đãi, khảo sát tình trạng và nhu cầu hoạt động doanh nghiệp…

 

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Hiệp Hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam đã vinh danh top 10 doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiêu biểu, gồm: Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược phẩm Savi, Công ty TNHH Minh Long I, Công ty Cổ Phần Sao Thái Dương, Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông, Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thaibinh Seed, Công ty TNHH 1STVIRTUE, Công ty Cổ phần Việt Nam Food, Công ty TNHH Kinh doanh Xuất nhập khẩu Tổng hợp và Dịch vụ Fataco Bến Tre.